ปูทางความมั่นคงกับหลักการซื้อบ้านก่อนแต่งงาน

0
2711

สำหรับคู่รักคู่ไหนที่กำลังจะวางแผนแต่งงาน นั่นแปลว่าคุณมั่นใจและพร้อมที่จะลงหลักปักฐานร่วมสร้างอนาคตกับคนรักแล้วถูกมั้ยครับ และหนึ่งในตัวเลือกสร้างความมั่นคงก็คือการวางแผนซื้อบ้าน บางคู่ก็วางแผนซื้อบ้านกันก่อนแต่งงานเพราะเชื่อว่าการได้ลองอยู่ร่วมกันจะเป็นการเรียนรู้กันได้ดีที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องตกลงเรื่องสัญญาและค่าใช้จ่ายกันให้ดีนะครับ และวันนี้ผมก็มีหลักการในการซื้อบ้านมาฝากทุกท่านครับ

ความต้องการและแบบบ้าน
อันดับแรกในการซื้อบ้าน คุณควรพูดคุยและปรึกษาคนรักของคุณเพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปในแนวทางเดียวกันว่า บ้านที่พวกคุณต้องการเป็นแบบไหน ในอนาคตคิดว่าจะมีสมาชิกในบ้านกี่คน ซึ่งก็จะทำให้เลือกแบบบ้านได้ตรงความต้องการมากขึ้นครับ เพราะบ้านแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันไป ทั้งเรื่อง ราคา รูปแบบ และเนื้อที่ใช้สอยครับ เช่นบ้านเดี่ยวก็จะมีเนื้อที่กว้างขวางและเป็นส่วนตัวเพราะกำแพงบ้านไม่ต้องติดใคร แต่ราคาก็สูงตามขนาดพื้นที่และทำเล ส่วนบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่ราคาถูกกว่าก็อาจจะถูกจำกัดความเป็นส่วนตัวเพราะมีเพียงรั้วกำแพงเป็นตัวกั้นบ้านเรากับเพื่อนบ้านครับ

ทำเลที่ตั้งโครงการ
เมื่อเลือกแบบบ้านได้แล้วก็ถึงเวลาที่คุณต้องออกสำรวจทำเลบ้านใหม่ของคุณใช่ไหมครับ ซึ่งจุดนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะยาก เพราะส่วนใหญ่คนมักเลือกโครงการที่ใกล้สถานที่ทำงานหรือเป็นเส้นทางที่สะดวกต่อการดำรงชีวิตอยู่แล้ว ลำดับต่อไปก็ควรต้องศึกษาโครงการนั้นๆว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือกล้องวงจรปิดไว้คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของคุณหรือไม่ หรือมีส่วนกลางที่มีสระว่ายน้ำ สวนหย่อม ห้องฟิตเนส เพื่ออำนวยความสะดวกของลูกบ้านหรือเปล่า นอกจากนี้ควรดูเรื่องความคืบหน้าของโครงการว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ หากคุณมีแผนที่จะย้ายเข้าเลยก็ควรดูโครงการที่ก่อสร้างเสร็จแล้วพร้อมเข้าอยู่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกทำเลและโครงการได้ง่ายขึ้นครับ

ใครเป็นเจ้าของโครงการ
ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต้องรู้ ว่าเจ้าของโครงการนั้นมีประวัติดีหรือไม่ดีมาอย่างไรบ้าง บางโครงการก็ปล่อยลูกบ้านลอยแพเผชิญกับปัญหาต่างๆจนถึงขั้นฟ้องร้องกันก็มี ทั้งนี้ ยังมีสิ่งที่ต้องตรวจสอบนอกจากประวัติ ยกตัวอย่างเช่น วัสดุที่ทางโครงการใช้ ระบบไฟ การระบายอากาศในบ้าน การป้องกันความร้อน การระบายน้ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงเพราะทุกอย่างเราจ่ายเงินซื้อรวมไปในราคาบ้านแล้ว ฉะนั้นต้องให้ได้สิ่งคุ้มค่าและถูกใจที่สุดครับ

งบประมาณและการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน
ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องใหญ่สุดครับ การตั้งงบประมาณของบ้านที่เราต้องการ มีหลักเกณฑ์ง่ายๆครับ งบประมาณที่จะใช้ในการซื้อบ้าน ควรอยู่ที่ 3 เท่า ของรายได้ต่อปีของผู้ซื้อ และผู้ซื้อต้องมีความสามารถในการผ่อนชำระเงินกู้ กับสถาบันการเงิน โดยคิดเป็นจำนวนประมาณ 30% ของรายได้ต่อเดือนครับ ทั้งนี้ก็ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นภายหลังอีกนะครับ เช่น ค่าตกแต่งบ้าน ค่าส่วนกลาง สาธารณูปโภคต่างๆ คุณควรวางแผนการเงินให้ดี และเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยครบถ้วนเพื่อยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน โดยเบื้องต้น ระยะเวลาในการพิจารณาการขอสินเชื่อบ้าน คาดว่าจะอยู่ที่ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการดำเนินงานของสถาบันแต่ละแห่งครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับบทความที่ผมนำมาฝากวันนี้ หวังว่าคู่รักหลายๆคู่คงได้นำไปวางแผนในการซื้อบ้านได้อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้นเพื่อปูทางสู่อนาคตอันมั่นคงกันนะครับ.