Smart Home เป็นจริงแล้วเหรอ

0
1199

สแกนนิ้วมือที่หน้าประตูมีแสงเลเซอร์วิ่งจากบนลงล่างเพื่อตรวจสอบยืนยันตน มีเสียงจากเครื่องสแกน ดังขึ้น “You are authorized” พร้อมประตูเปิดออกอัตโนมัติพอเดินผ่านประตู ไฟก็ติดเองอัตโนมัติ พร้อมกับเสียงตอบรับจากระบบสมองกลของบ้านดังขึ้น เซ็นเซอร์ของบ้านก็วัดความร้อนของร่างกายพร้อมเปิดเครื่องทำความเย็นอัตโนมัติ พร้อมเสริฟเครื่องดื่มดับร้อนให้ทันที เป็นความไฮเทคของหนัง sci-fi ที่ใครหลายคนอยากให้มีในโลกความเป็นจริง ผมว่าเป็นไปได้ยากส์ ห๊ะ!อะไรนะมันเป็นจริงแล้วเหรอ?

จากหนัง sci-fi มาสูโลกความจริง ยังจำบทความ Google ชิมลาง Self Driving Cars ของผมได้มั๊ยครับ นั่นเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เรียกว่า IoT หรือ (Internet of Things) หมายถึง สิ่งของใดใดที่มี sensor วัดค่าต่างๆ และส่งไปยัง Micro computer ประมวลผลเพื่อทำในสิ่งต่าง ๆ ตามที่ตั้งไว้ และสามารถคุยกันผ่าน internet ได้อีกด้วย แล้วมันคืออะไรกันนะ แล้วมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตเรา

IoT เป็นหัวใจหลักในการทำ Smart Home ยกตัวอย่างจากหนังที่เล่าไว้ข้างต้น ขณะที่คุณวางนิ้วลงบนเครื่องสแกนนิ้ว Micro computer จะประมวลผลของลายนิ้วมือและส่งไปยังระบบฐานข้อมูลกลาง เพื่อทำการเช็คว่าคุณมีสิทธิ์เข้าหรือไม่ จากนั้นก็ส่งไปยัง IoT อีกตัวที่ทำหน้าที่ควบคุมประตูเพื่อปลดล๊อกประตู และส่งเสียงตอบรับเจ้าของบ้าน พอคุณก้าวเข้ามาในบ้าน ระบบ Motion detect sensor ก็ตรวจจับว่ามีคนเดินผ่านประตูมาแล้ว จากนั้นก็จะสั่งเจ้า IoT ที่ควบคุมระบบไฟเพื่อให้ไฟตามทางเดินเปิดขึ้น Sensor ตรวจจับความร้อนก็เช็คว่ามีความร้อนจากตัวบุคคลเข้ามาและเช็คอุณหภูมิในบ้านว่าร้อนหรือไม่ จึงทำการเปิดเครื่องปรับอากาศตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ตาม Profile ของผู้ใช้ จากนั้นเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ ก็ปล่อยกระป๋องน้ำสุดโปรดของผู้ใช้ ซึ่งได้รับข้อมูลมาจากการสแกนลายนิ้วมือตั้งแต่ต้น เห็นมั๊ยครับว่ามันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้เราสามารถสร้างบ้านอัจฉริยะได้อย่างไม่ยากเลย

และตอนนี้เจ้าแห่งเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เช่น Apple และ Google ก็ได้สร้างอุปกรณ์ เพื่อทำให้บ้านของคุณฉลาดขึ้นได้ เช่น Google Home และ Apple HomeKit ที่ทำให้ชีวิตคุณ Hi-tech ขึ้นและยังเปิดให้นักพัฒนาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาให้มีอุปกรณ์ใหม่ ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ทางสุขภาพ ทางการแพทย์ ความบันเทิง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้ผลิตและกำลังทรัพย์ของผู้ซื้อ

ไม่แน่นะ…คงเห็นบ้านที่อำนวยความสะดวกให้คนพิการแบบเต็มรูปแบบเร็ว ๆ นี้ และผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เทคโนโลยีอนาคตบวกกับความคิดสร้างสรรค์จะ สามารถยกระดับชีวิตของผู้พิการให้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้นกว่าปัจจุบันอีกด้วย