Lifestyle อย่างคุณเสี่ยงแค่ไหน

0
2666

ทุกคนย่อมมี Lifestyle ที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่า่จะขาช๊อป ขาฟิตเนส นักอยู่บ้านตัวยง ล้วนแล้วมีการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่ Lifestyle แบบไหนมันเสี่ยงแบบไหนกัน

พนักงาน office : วัน ๆ คุณนั่งอยู่ใน office อยู่กับหน้าจอทุกวัน แทบจะสิงไปในจอแล้ว กว่าจะงัดตัวเองออกจากเก้าอี้ก็ยากแสนยาก มือนี่ก็พิมพ์เป็นระวิงดูก็ไม่น่ามีความเสี่ยง แต่สุขภาพคุณอ่ะเสี่ยงมากครับ ถ้าต้องรักษาอาการปวดหลัง ปวดมือ ปวดข้อ office syndrome แล้วต้องจ่ายเองละก็หนักอยู่ครับ ซื้อประกันสุขภาพซักตัวหาเอาตัวกลาง ๆ ไว้ก่อน พอทำงานหลายปีค่อยเอาตัวใหญ่ เพราะสุขภาพจะแย่ขึ้นเรื่อย ๆ จากการทำงานครับ

ขาช๊อปกระจาย: เห็นป้ายเซลล์ไม่ได้กระโจนเข้าไปราวกับราชสีห์ตะครุบม้าลาย ณ ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งแอฟริกาก็ไม่ปาน เงินดงเงินเดือนออกที ก็อยู่บ้านไม่ติดต้องนัดเพื่อนฝูงราชสีห์ ออกไล่ล่าเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าแบรนด์สุดชิก เครื่องสำอางค์เนื้อแมท ของ gadget หลุดโลก ดู ๆแล้วก็ไม่มีความเสี่ยง แต่รู้มั๊ยครับ มันเสี่ยงต่อเงินในกระเป๋า ผมว่านะลองซื้อประกันชีวิตแบบสั้น ๆ เอาไว้เก็บเงินแกมบังคับ จะได้ยังพอมีเงินเก็บบ้างไม่งั้นอาจจะต้องขายกระเป๋ามือสองแลกเป็นเงินสดในภายหลังจะลำบากนะ

อยู่เกาะ…เกาะบ้านกลัวหาย: รักบ้านติดบ้านไม่ออกไปไหน ร้อนก็ร้อน รถก็ติดขออยู่ติดบ้านตื่นสาย ๆ ให้สบายอุราดีกว่า แหมชีวิตติดเกาะแบบนี้สบายนะครับ ไม่ต้องออกไปใหนไม่วุ่นวาย ไม่ต้องเสี่ยงการติดหวัดจากสถานที่สาธารณะ แต่การอยู่บ้านไม่ออกไปไหนไม่ทำอะไรก็เสี่ยงต่อสุขภาพนะครับ คุณอาจจะเป็นโรคอ้วนจากการกินอาหารที่ครบ 5 หมู่ กินแต่อาหารมัน ไม่ได้ออกกำลังกาย สุขภาพสำคัญนะครับ

นักท่องป่า: จะป่าร้อนชื้น ป่าดิบชื้น ป่าชายเลน ขึ้นชื่อว่าป่าก็น่าค้นหา และมีอันตรายแฝงอยู่ตลอดอยู่แล้วครับ อุปกรณ์ต้องจัดเต็มหน่อย ไม่ว่าจะเป็น GPS, เข็มทิศ, Power Bank, Solar Cell, เต้นท์, ยาทากันยุง, ยาป้องกันไข้มาลาเรีย และอื่น ๆ ก็ต้องพกติดไว้ไม่ไกลตัว โหท่านเสี่ยงแบบนี้ถ้าทำประกันท่องเที่ยวติดไปด้วย ก็จะอุ่นใจไม่น้อยเลยครับ

นักปั่นน่องทอง: จะปั่นใกล้ ปั่นไกล ปั่นในเมือง นอกเมือง ข้ามจังหวัด นักปั่นอย่างท่านก็ไม่ย่อท้อ ทั้งร่างกายจิตใจและอุปกรณ์คู่ใจต้องฟิตและตรวจสอบอยู่เสมอ หากไม่เช่นนั้นแล้วความเสี่ยงก็เกิดขึ้นได้เพียงเสี้ยววินาที แต่ปัจจัยอื่นก็มีนะครับ สภาพแวดล้อม สภาพถนน หรือ อันตรายจากเพื่อนร่วมถนน อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกขณะถ้ามั่นใจก็ลุยเลย แต่ถ้าห่วงคนข้างหลังก็ติดประกันชีวิต ไว้ซักฉบับให้อุ่นใจคนข้างหลัง

นักดื่ม…กาแฟ: เช้าตื่นมาก็เข้าร้านกาแฟนั่งจิบกาแฟอุ่น ๆ พร้อมกับขนมเบเกอรี่ กลิ่นอโรมาของเมล็ดกาแฟที่คัดสรรมาอย่างดีเข้ากรรมวิธีคั่วและบดแบบพิเศษที่ยังคงความหอมกรุ่นของกาแฟที่เย้ายวน ใครเล่าจะคิดว่ามันมีความเสี่ยง เสี่ยงอะไรเหรอแค่กาแฟ วันละแก้ว เสี่ยงเงินในกระเป๋าสิครับ ถ้าคุณ สามารถลดเงินค่ากาแฟของคุณได้ วันละ 1 แล้ว คิดง่าย ๆ กาแฟแก้วละ 150บาท x 30 วัน = 4,500 บาท x 12 เดือน รวมเป็นเงินคร่าว ๆ 54,000 บาท อันนี้ไม่รวมค่าขนมเบเกอรี่อีกนะครับ เงินเท่านี้เอาไปลงทุน หรือ ซื้อประกันแบบที่มีเงินคืนสูง ๆ และก็เอาเงินมาซื้อกาแฟก็คุ้มดีนะครับ มีคนเลี้ยงกาแฟไม่ต้องจ่ายเอง

เกมส์เมอร์ตัวเทพ: เกมส์ไหนออกมาเราต้องโหลดทั้ง online offline ต้องลองให้หมดทั้งอัพเลเวล ลงดันเจี้ยน เก็บไอเท็มแรร์ ขุดเงิน ขายของในเกมส์ คุณไม่เคยพลาดโอกาสทองเหล่านี้เป็นแน่แท้ แต่ใครจะรู้ว่าความเสี่ยงของคุณคืออะไร สายตาที่จ้องมองจอเป็นเวลานาน มือที่จดจ่ออยู่บนเมาส์ และ keyboard เพื่อไม่ให้พลาดช็อตเด็ด ความเครียดที่มีต่อเกมส์ ทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่ ทั้งปวดหลัง ปวดข้อมือ โรคอ้วน โรคเครียด มันจะเล่นงานคุณราวกับ บอสใหญ่ของเกมส์ที่ Level สูงกว่าคุณหลายเท่าตัวนัก พักซักนิดยืดเส้น เดินรอบห้อง แกว่งมือสร้างเหงื่อกันบ้าง ช่วยให้ร่างกายคุณแข็งแรงได้เหมือนกัน

IT Guys : คอมเสีย, จอฟ้า, Internet ล่ม, เครื่องไม่บูต, ติดตั้งโปรแกรมเทพ ๆ, ทำ website ง่ายๆ, ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณเพราะคุณคือ เทพ IT ที่ใคร ๆ ก็เรียกหาคุณ เวลามีปัญหา และคุณก็ทำทุกอย่างเสร็จได้โดยทันที เรียกความประหลาดใจให้กับเพื่อนคุณเป็นอย่างมาก ราวกับคุณมีพลังวิเศษคุยกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วยภาษาพิเศษ ใครจะไปรู้วาเทพแบบนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่มากเลย ทั้งปวดหลังเวลาก้ม ๆ เงย ๆ ยกของไปมา ทั้งการนั่งหลังขดหลังแข็งพิมพ์คำสั่งต่าง ๆ ให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นการทำร้ายร่างกายคุณอย่างมาก คุณสามารถจัดการเครื่องคอมจากเสียให้เป็นดีได้ง่าย ๆ แต่ก็อย่าลืมจัดการดูแลรักษาร่างกายของคุณบ้างนะครับ ร่างกายคุณรีบูทแล้วอาจจะไม่กลับมาสู่สภาพเดิมนะครับระวังด้วย

ทุก Lifestyle มีความเสี่ยงอยู่ในตัวอยู่แล้วครับ แค่คุณต้องจัดการความเสี่ยงอย่างไรทั้งร่างกายและจิตใจ หรือแม้แต่เงินในกระเป๋าของคุณเองและคุณต้องระวังการใช้จ่ายจนหมด ไม่เหลือเก็บ หากพลาดพลั้งจำเป็นต้องใช้เงินสดขึ้นมาละก็ มีหวังต้องกู้หนี้ยืมสิน หรือเปลี่ยนของเป็นเงินสดกันให้วุ่นวาย วางแผนตั้งแต่วันนี้อนาคตมั่นคงแน่นอนครับ