ผลตอบแทนประกันชีวิต เพิ่มได้ แค่คุณยังไม่รู้

0
2185

ทุกวันนี้ในการเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตซัก 1 ฉบับ สิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจอย่างหนึ่งในการซื้อ นอกเหนือจากลักษณะความคุ้มครองหรือเงินคืน นั่นก็คือ ผลตอบแทนของแบบประกันชีวิต หรือ IRR นั่นเอง บางคนดูแค่ว่าแบบประกันใดมี IRR สูงก็เลือกซื้อแบบประกันนั้นทันที โดยละเลยความพิเศษของแบบประกันที่แต่ละบริษัทนำขึ้นมาเป็นตัวชูโรงหรือเรียกว่าฟีเจอร์หลัก ถ้าเปรียบกับรถยนต์ก็อย่าดูแต่แรงม้าลองมองชุดแต่ง และการตบแต่งภายในของรถเป็นองค์ประกอบด้วย ลองอ่านบทความนี้ดูผมขอนำเสนออีกหนึ่งมุมมอง ที่สามารถเพิ่มผลตอบแทนได้เหมือน ปรับเพิ่มแรงม้าของรถอย่างไงอย่างงั้นเลย

ก่อนอื่น ใครยังไม่รู้จัก IRR ยกมือขึ้น ถ้าในความหมายทางการเงิน IRR ก็คือ การประเมินว่า “การลงทุนครั้งนี้ได้ผลตอบแทนกี่เปอร์เซ็นต์ในอนาคต” โดยคิดจากทุนที่ลงไปทั้งหมด และเจ้า IRR นี้เอง ควรมีค่ามาก ยิ่งมากก็จะทำให้ ยิ่งรวย ถ้าในเชิงของประกันชีวิตแล้ว IRR ก็คือผลตอบแทนของแบบประกันชีวิตที่ลูกค้าจะได้รับ หากถือแบบประกันนั้นจนครบสัญญา

อ่าว!แล้วที่ว่าเพิ่ม IRR ได้หมายความว่าแบบประกันชีวิตที่เราจะซื้อนั้นเค้าเปลี่ยนได้ด้วยเหรอ.. ไม่ใช่นะครับเราไม่สามารถขอเพิ่ม IRR ได้ดั่งใจเหมือนเร่งเครื่องยนต์ แต่ทว่าเราสามารถเพิ่มผลตอบแทนให้มากขึ้นเพียงแต่เราใช้ประโยชน์ของจำนวนเงินที่แบบประกันชีวิตคืนให้ในแต่ละปี ไปทำการลงทุนแสวงหาผลตอบแทนต่อแบบทบต้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งครบสัญญาประกันชีวิต ขอเรียกให้งดงามด้วยคำว่า “ความมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้น” ด้วยแนวทางดังกล่าวนี้ นอกเหนือจาก IRR ที่ได้รับจากประกันชีวิตแล้ว เรายังได้รับผลตอบแทนจากเงินคืนในแต่ละปีอีกด้วย หากเรามีความสามารถในการแสวงหาผลตอบแทนที่สูง ก็ยิ่งส่งผลให้ได้รับผลตอบแทนมากขึ้นไปอีก

เพื่อให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน ขอยกตัวอย่างแบบประกันชีวิต MBK Smart Life 10/5 ที่ให้ผลตอบแทนของแบบประกันชีวิต หรือ IRR อยู่ที่ 2.4% หากเราเปรียบเทียบกับ IRR ของแบบประกันชีวิตอื่นๆ อาจจะไม่ได้ดูโดดเด่นแต่อย่างไร แต่ด้วยความพิเศษของแบบประกันนี้คือ พลังการคืนเงินที่สูงถึง 20% ของจำนวนเงินเอาประกันชีวิตในปีกรมธรรม์ที่ 1 – 6 และยังไม่พอยังมอบให้อีก 100% ของจำนวนเงินเอาประกันชีวิตในปีกรมธรรม์ที่ 7 – 9 และนำเม็ดเงินขนาดนี้ไปลงทุนอย่างต่อเนื่องทุกปีโดยไม่ถอนการลงทุนออกมาจนกระทั่งครบ 10 ปี เอาแบบน้อยสุดได้ผลตอบแทนซัก 3% ต่อปีอย่างต่อเนื่องจะทำให้ IRR เดิมจาก 2.4% เพิ่มเป็น 2.59% เลยทีเดียว ไม่น้อยนะครับกับผลตอบแทนแบบนี้ แล้วอย่าลืมเงินอีกยอดนะครับ เงินจากการลดหย่อนภาษีเมื่อซื้อประกันชีวิตแบบ 10 ปีขึ้นไป แล้วมากไปกว่านั้นยิ่งหากเรามีความสามารถในการลงทุนมากเพียงใด ผลตอบแทนในส่วนนี้ก็จะเพิ่มมากขึ้นไปอีก เริ่มเห็นช่องทางกันแล้วใช่มั๊ยครับ

เห็นมั๊ยครับ จะซื้อประกันชีวิตซักฉบับอย่ามองแค่ IRR เพียงอย่างเดียวลองมองเงินคืนรายปีที่เยอะ ๆ อย่างของ MBK Smart Life 10/5 ที่คืนให้เยอะมว้ากกก ก็เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ลงทุนต่อ แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากได้เงินคืนมา ก็ฝากธนาคารกินดอกเบี้ยปีต่อปี ก็สบายแล้วครับ

สนใจ MBK Smart Life 10/5 คลิ๊กเลย