Google ชิมลาง Self-driving Cars

0
2125

เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวไกลมาก หากมองย้อนไปเมื่อ 20 ปีที่แล้วที่คอมพิวเตอร์ส่วนตัว (PC) ซึ่งราคาเครื่องก็ไม่ใช่ถูกๆ มีความจุเพียงแค่ 850 MB ก็หรูแล้ว แถมเครื่องยังใหญ่โตและร้อนง่ายอีกต่างหาก ระบบปฏิบัติการที่กว่าจะโหลดเข้าหน้าจอก็รอไปซัก 3-4 นาทีกันเลยทีเดียว ในยุคนั้น ถ้านำคอมพิวเตอร์มาใช้ในอุตสาหกรรมก็จะเป็นเครื่องขนาดใหญ่ คุมเครื่องจักรกลแบบใหญ่ ต้องมีระบบระบายความร้อนแบบเต็มรูปแบบอีกด้วย แต่รู้มั๊ยครับว่า ยุคนี้ยุคที่เทคโนโลยีย่อทุกอย่างให้เล็กลง หลายคนเรียกกันอย่างติดปากว่า นาโนเทคโนโลยี สามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างให้เล็กลงได้ ไม่ว่าจะผลิตแผงวงจรให้เล็กลง Micro ship ก็ย่อลงแต่มีการทำงานที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก เล็กมากจนสามารถนำไปติดตั้งไว้ยังสิ่งของต่าง ๆ เช่น รถยนต์ มาลองอ่านดูนะครับว่าตอนนี้เทคโนโลยีไปได้ไกลถึงไหนแล้ว

นับตั้งแต่ปี 2009 บริษัท Google เริ่มคิดค้นพัฒนา Self-Driving car project บนรถ Toyota Prius ก่อนซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Prototype ที่ประสบความสำเร็จมากในช่วงนั้น

ต่อมาในปี 2012 Google ก็ได้ทดลองกับรถ Lexus RX450h ในขั้นตอนนี้พนักงานบริษัท Google ได้มีส่วนร่วมในการทดสอบ และได้ใช้งานรถบน ทางหลวง ในตอนที่มาทำงาน หรือช่วงไปเที่ยวกันในวันหยุดอีกด้วย และในปีเดียวกัน Google ก็ได้นำ Self-Driving Car มาใช้งานในเมือง เพื่อทดสอบความวุ่นวายของการจราจรแต่ในการทดสอบนี้มีคนขับอยู่ข้างหน้าด้วยเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ผู้ที่นั่งอยู่ข้างหน้าจะได้ขับแทนระบบAI (Artificial Intelligence) แต่ในการทดสอบครั้งนี้ไม่ได้ใช้คนเลย นอกจากเปิดปิดประตูด้วยมือคนเท่านั้นเอง

ในปี 2014 Google ได้ผลิตรถยนต์เอง เพื่อโครงการ Self-Driving Car ที่มีความสามารถในการปรับแต่ง Sensor ต่าง ๆ ทั้งพวงมาลัย และระบบเบรก แต่ทว่าไม่มีพวงมาลัย กับ แป้นเบรก จริง ๆ ให้เห็น ทั้งหมดควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ชาญฉลาดนั่นเอง

ในปี 2015 Google ได้นำรถ Prototype ลงใช้งานจริง บนถนน ด้วยพนักงานของ Google เอง และ Artist ชื่อดังประจำตามรัฐต่าง ๆ ภายใต้โครงการ Paint the Town โดยนำรถ Prototype วาดรูปสวย ๆ ไว้ข้างประตูแล้วขับไปทั่วทั้งเมือง ลองนึกดูว่ามีรถน่ารัก ๆ ของ Google และมีภาพวาดอย่างมี Style วิ่งอยู่รอบเมืองมันก็ดึงดูดสายตาคนได้ไม่น้อย

2016 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง Google Self-Driving car project ไม่มีอีกแล้ว อย่าตกใจครับไม่ได้ปิดตัวไป Google Self-Driving car ได้ เปลี่ยนเป็น waymo ซึ่งหมายความว่า (new way forward in mobility) และในปีนี้เอง Self-Driving Car ก็สามารถทดสอบการวิ่งได้มากกว่า 2 ล้านไมล์เลยทีเดียว

เทคโนโลยี ก้าวไกลไปขนาดนี้มันเป็นสิ่งที่น่าตกใจ ลองคิดดูนะครับว่า ถ้าหากว่าเจ้า Self-Driving Car ตัวนี้ทำมาทดแทนการส่งสินค้าข้ามจังหวัดด้วยคน หรือแม้จะส่ง Pizza ตามบ้านก็ตาม คนจะตกงานอีกเยอะมาก แต่อย่าพึ่งตกใจกลัวกันไปครับ ด้วยราคาของเจ้าเทคโนโลยีนี้คงยังทำไม่ได้เร็ว ๆ นี้เป็นแน่

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก: https://waymo.com/