DIY บ้านคลายร้อน ต้อนรับหน้าร้อน

0
2609

โลกเราร้อนขึ้นทุกปี เค้าว่าชั้นบรรยากาศถูกทำลาย เลยทำให้ความร้อนจากดวงอาทิตย์ยิงตรงเข้ามาโดยไม่มีชั้นบรรยากาศกั้นไว้ ทำให้ร้อนมากขึ้นจากเดิมมาก แล้วพวกเราจะทำอย่างไรได้บ้าง บางคนก็เปิดแอร์อยู่กับบ้าน บางคนอาจจะไปเที่ยวห้างจะได้ประหยัดไฟ แต่วันนี้ผมขอเสนอ DIY สนุกๆ ที่จะทำให้บ้านคุณคลายร้อนได้บ้าง

ม่านสะท้อนแสง: หากท่านจะเปลี่ยนม่านอยู่แล้วลองหาม่าน หรือมู่ลี่ที่สามารถสะท้อนแสงออกไปบ้าง ควรจะไม่ใช่สีโทนดำเพราะสีโทนดำจะดูดความร้อนได้ดีและจะทำให้บ้านร้อนขึ้นมาง่าย ๆ

พัดลมไอน้ำ: เพิ่มไอน้ำในอากาศจะช่วยให้ลดความร้อนได้มากขึ้น ท่านสามารถติดตั้งพัดลมที่พ่นไอน้ำออกมาเพื่อลดความร้อน หรือ ใช้พัดลมตัวเก่า แต่วางถังน้ำแข็งเอาไว้ข้างหลังพัดลมเพื่อให้พัดกระจายความเย็นของน้ำแข็งไปทั่วบ้าน

น้ำตกเทียม: ใช้น้ำลดความร้อนให้กับตัวบ้านเป็นความคิดที่ดี แต่ถ้าปั๊มน้ำมารดทั้งบ้านอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก รดน้ำให้กระจกบานใหญ่ที่รับแสงแดดตรงเป็นระยะๆ เพื่อลดความร้อนของกระจกที่จะถ่ายเทไปยังตัวบ้านได้

เปลี่ยนตำแหน่งต้นไม้: ไม้พุ่มที่เป็นกระถางลองปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้บังแดดตัวกระจกให้มากขึ้นเพื่อลดแสงและความร้อนที่ส่งตรงถึงบ้าน แต่จะมีผลต่อแสงในบ้านอาจจะทำให้บ้านคุณมืดขึ้น แต่ก็ต้องเลือกเอาระหว่างความร้อนกับแสงแดด

เพิ่มการถ่ายเทของอากาศ: ปรับเปลี่ยนการถ่ายเทของลม จากหน้าบ้านสู่ภายใน เพื่อให้ความร้อนในตัวบ้านออกไปกับลมที่พัดมา แต่ระวังเรื่องฝุ่นเข้าบ้านถ้าหากบ้านของท่านอยู่ติดกับถนนหรือที่เสี่ยงมีฝุ่นเยอะ ซึ่งตัวเลือกนี้ไม่น่าจะเหมาะกับคุณ

เพิ่มน้ำในบ้าน: เมื่ออากาศร้อนมาก ในตัวบ้านแนะนำให้มีโอ่งหรือภาชนะบรรจุน้ำ อยู่ในตัวบ้าน เพื่อให้น้ำระเหยแล้วลดความร้อนภายในบ้าน แต่อย่าลืมปิดฝาในเวลากลางคืนเพราะความชื้นภายในบ้านเยอะไปก็จะทำระบบทางเดินหายใจของผู้อยู่อาศัยไม่ดีไปด้วย บางทีก็อาจจะก่อให้เกิดเชื้อราด้วยเหมือนกัน หรือบางทีอาจจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงด้วยอันตรายนะ

ดื่มน้ำ: ลดความร้อนบ้านไม่ได้มากก็ลดความร้อนในตัวก็ได้ลองหาน้ำเย็นมาจิบ หรือน้ำสมุนไพรที่ช่วยลดความร้อนเช่นเก็กฮวย , หล่อฮังก๊วย, เฉาก๊วย, กระเจี๊ยบ ใส่น้ำแข็งเย็น ๆ ก็พอที่จะช่วยคลายความร้อนได้บ้าง

วิธีง่าย ๆ แบบนี้จะช่วยให้ท่านลดความร้อนได้บ้าง แต่ถ้าบ้านร้อนมาก ๆ แนะนำให้ออกไปข้างนอกบ้าน อย่าอบตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะจะทำให้สุขภาพเสียครับ ไปเที่ยวห้าง ว่ายน้ำ หรือนั่งอ่านหนังสือนอกบ้านใต้เงาต้นไม้ใหญ่ ที่มีลมพัดโชย ก็สบายดีเหมือนกันนะครับ ส่วนผมตอนนี้จะไปดื่มน้ำกระเจี๊ยบเย็นจับใจคลายร้อนก่อนละครับ