เป็นคนไทยต้องใส่ใจ “ฟัน”

0
2763

ฟัน เป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของกระบวนการย่อยอาหาร มีหน้าที่ในการเคี้ยว บด อาหารให้ละเอียดฟันจึงมีความแข็งแรงคงทนมากแต่ทั้งนี้ก็สึกหรอได้ตามอายุและการใช้งาน การดูแลรักษาฟันและสุขภาพของช่องปากจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราต้องใช้ฟันในการเคี้ยวอาหารอยู่ทุกวัน ซึ่งปัจจุปัน ปัญหาสุขภาพ ฟัน นั้นมีมากมาย แต่ปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไทย มีดังนี้ครับ

1.ฟันผุ
ปัญหาอันดับหนึ่งที่คุณรู้จักดีคือ ฟันผุ ซึ่งมีตัวการสำคัญมาจาก น้ำตาล นั่นเอง เพราะการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงบ่อยๆ  ทำให้แบคทีเรียในธรรมชาติใช้น้ำตาลที่อยู่ในปากเราสร้าง plaque ขึ้นมา ซึ่งถ้าคุณละเลยการแปรงฟันและแปรงฟันไม่ทั่วถึงทุกบริเวณ รวมทั้งไม่ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอด้วยแล้ว แบคทีเรียและกรดก็จะกัดกร่อนแคลเชียมจากเคลือบฟันไป ทำให้ฟันผุนั่นเองครับ วิธีป้องกันคือ ควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ผลไม้ หรือขนมขบเคี้ยวที่มีรสหวานจัด เปรี้ยวจัด น้ำอัดลม โซดา รวมทั้งอาหารที่ประกอบด้วยแป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง เป็นต้น

2.สีฟันเปลี่ยน
ปัญหาสีฟันที่เปลี่ยนไปเป็นคราบสีเหลือง มาจากคราบบุหรี่ ชา หรือกาแฟที่ดื่มบ่อยๆหรือเป็นประจำ แก้ไขได้โดยกรณีที่ดื่มเครื่องดื่มรสหวาน ให้ดื่มน้ำเปล่าตามเพื่อลดความหวานในช่องปาก และแปรงฟันพร้อมใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ถ้าคราบสีติดแน่น ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อขจัดคราบเหล่านี้ออกไปก่อนที่คราบสีจะติดลึกฝังแน่นครับ

3.เสียวฟัน
อาการเสียวฟัน มักเกิดมาจากการแปรงฟันแรงเกินไป หรือแปรงผิดวิธีทำให้เกิดการกระทบกับเหงือก อีกสาเหตุคือ เคลือบฟันที่สูญเสียไปจากกรดซิตริคที่พบในผลไม้และน้ำแร่ก็ทำให้เสียวฟันและฟันสึกได้ การแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ เปลี่ยนไปใช้แปรงสัฟันที่มีขนนุ่มและใช้ยาสีฟันสำหรับลดอาการเสียวฟัน หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

4.กลิ่นปาก
กลิ่นปาก ทำให้ขาดความมั่นใจและเสียบุคลิกภาพ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งปัญหาช่องปาก ระบบทางเดินอาหาร จนถึงระบบหายใจ หากคุณมีอาการฟันผุ ฟันคุด และเหงือกอักเสบ ให้รักษาอาการเหล่านี้ให้หายก่อน หากรักษาแล้วยังมีกลิ่นปากอยู่อีก ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้อง กลิ่นปาก ป้องกันด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เช้า เย็นและหลังอาหารทุกมื้อ

5.เลือดออกตามไรฟัน
อาการที่น่ารำคาญนี้ ไม่ควรปล่อยปะละเลย เพราะอาจจะเป็นสัญญาณของโรคที่จะตามมาอีกหลายโรคได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ เลือดออกตามไรฟันเกิดจากเหงือกอักเสบเพราะแบคทีเรียสร้างคราบพลัคระหว่างฟันและเหงือก เมื่อแปรงฟันจึงทำให้เลือดออกง่าย ทางป้องกันคือควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคปริทันต์ และดูแลสุขภาพเหงือกโดยการทำความสะอาดเป็นประจำ

เราควรดูแลสุขภาพฟันและช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และควรพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับเราได้ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีจะได้อยู่กับเราไปนานๆ