8 พฤติกรรมเสี่ยงโดนแบนจากเพื่อนร่วมงาน

0
5884

ในบางครั้งบางทีเราอาจเผลอลืมตัวทำพฤติกรรมที่เราเคยชินกับคนอื่น ซึ่งคุณเองก็ไม่ได้คิดว่ามันจะดูแย่ตรงไหน แต่ต่างคนก็ต่างที่ต่างการเลี้ยงดูนะครับ เมื่อมาอยู่กับคนหมู่มาก เราจึงต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสังคมนั้นๆให้ได้ ซึ่งสังคมการทำงานก็เช่นเดียวกัน หากคุณปรับตัวไม่ได้ก็อาจจะส่งผลกับความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความก้าวหน้า ความมั่นคงในหน้าที่การงาน และหนักสุดเลยก็คือการเข้าสังคมใดๆไม่ได้เลยครับหรือเรียกอีกอย่างตามวลีฮิตว่า ทีมไม่มีเพื่อน นั่นเอง ลองมาดูกันนะครับว่า พฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงโดนแบนจากเพื่อนร่วมงานบ้าง

1.ชอบซุบซิบนินทา ติดอันดับหนึ่งตลอดกาลสำหรับพฤติกรรมนี้ รวมไปถึงการจิกกัดบนสื่อโซเซียล การแชร์คำคม (ด่าเพื่อนร่วมงาน) ต่างๆ ควรหลีกเลี่ยงนะครับ นอกจากจะไม่สร้างประโยชน์อะไรแล้ว คนอื่นก็จะมองคุณแย่ไปอีกด้วย

2.ติดยืมเงินจนเป็นนิสัย ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นลูกหนี้ชั้นดี ยืมแล้วใช้ตรงตามเวลา แต่การยืมเงินเพื่อนร่วมงานบ่อยๆจะทำให้ความน่าเชื่อถือของคุณลดลง และเพื่อนร่วมงานก็จะรู้สึกอึดอัดที่จะสนทนากับคุณด้วยครับ

3.เจ้าอารมณ์ เหวี่ยง วีน คงไม่มีใครอยากคุย อยากอยู่ใกล้กับคนที่วีนได้ทุกเรื่องถูกไหมครับ นอกจากจะเสียสุขภาพจิตแล้ว ยังพาให้เสียงานเสียการอีกด้วย

4.ขาด ลา มาสายครบสูตร การหยุดงานบ่อยๆโดยไม่มีเหตุผลหรือมาสายเป็นประจำ ทำให้คุณพลาดเรื่องราวที่เกิดขึ้นและยังเป็นภาระให้คนอื่นต้องทำงานแทนคุณช่วงที่คุณไม่อยู่อีก หลีกเลี่ยงการเอาเปรียบแบบนี้นะครับ นอกจากจะดูแย่แล้วปลายปีคุณอาจไม่ผ่านการประเมินอีกด้วย

5.ชวนทำธุรกิจขายตรงตลอด เอะอะเป็น มีอะไรดีดีมาเสนอ.. เลิกเถอะครับมันสร้างความอึดอัดใจให้กับคู่สนทนาของคุณเปล่าๆ แล้วหันมาตั้งใจและใส่ใจงานของคุณให้ดีที่สุด เท่านี้เพื่อนๆก็ชื่นชมและเจ้านายก็พอใจแล้วครับ

6.อวดเก่ง รู้ดีทุกอย่าง หากคุณเป็นคนเก่งและมั่นใจในตนเอง คุณควรลองรับฟังความคิดเห็นจากคนอื่นควบคู่ไปด้วย หรือแนะนำ สอนความรู้ที่มีประโยชน์ให้กับเพื่อนร่วมงานยามว่าง เท่านี้คุณก็จะเป็นคนเก่งที่ได้ใจเพื่อนๆไปเต็มๆครับ

7.พูดไม่คิด พูดไม่รู้กาลเทศะ พูดเรื่อยเปื่อย ความอัธยาศัยดีเกินไปของคุณ อาจจะทำให้คนอื่นรู้สึกรำคาญ หรือการพูดโดยไม่คิดก็อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ ฉะนั้นพูดอะไรที่มีประโยชน์ รู้กาลเทศะ และคิดก่อนพูดดีกว่าเนอะ

8.ปัดความรับผิดชอบ โยนงานไปมา ปิดท้ายด้วยพฤติกรรมที่ใครๆก็เบื่อหน่ายประจำออฟฟิศ คือ การโยนงาน นั้นเอง งานนะครับไม่ใช่ลูกบาส หากคุณได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อะไร คุณควรทำให้เสร็จไม่ใช่โยนไปให้คนอื่นทำ แล้วตัวเองคอยนำผลงานไปเสนออย่างเดียว นิสัยแบบนี้โดนแบนแน่นอนครับ