ผลไม้คลายร้อนชนิดไหนถูกใจคุณ?

0
4301

ถึงหน้าร้อนทีไรเราก็อยากหาอะไรเย็นๆมาทานให้ชื่นใจกันใช่ไหมครับ ร้อนๆแบบนี้ ได้ไอติมสักแท่งหรือน้ำแข็งใสสักถ้วยก็คงจะดี แต่หน้าร้อนไม่ได้มีวันเดียวน่ะสิครับ ครั้นจะทานไอติมบ่อยๆก็คงจะไม่ดีต่อสุขภาพมากนัก ลองมาทานอะไรที่เฮลตี้ ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจในช่วงหน้าร้อนอย่างผลไม้ดีไหมครับ ทั้งมีประโยชน์ ทั้งสดชื่น มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

1.แตงโม ถือว่าเป็นผลไม้ที่เป็น icon ประจำหน้าร้อนไปแล้ว แตงโมแช่เย็น รสหวานฉ่ำดับกระหายคลายร้อนได้ดีนัก นอกจากนี้แตงโมยังช่วยลดอาการไข้ คอแห้ง มีเบตาแคโรที ทานแล้วผิวพรรณดีอีกด้วย
2.สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีน้ำถึง 91% นอกจากดับกระหายคลายร้อนแล้ว สตรอว์เบอร์รียังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้ง คาร์โบไฮเดต ไฟเบอร์ และโปรตีน
3.มะม่วง นอกจากจะช่วยบำรุงกระเพราะ ดับกระหาย แก้อาการไอ คลื่นไส้อาเจียนแล้ว ยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย สารพัดประโยชน์และหาทานง่ายอีก ต้องมีติดบ้านไว้สักโลสองโลแล้วครับ
4.สับปะรด ผลไม้น้ำเยอะอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยให้สดชื่น คลายร้อนได้ดีเลยทีเดียว มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร และแก้อาการบวมน้ำของร่างกายอีกด้วย
5.กล้วย นอกจากช่วยแก้กระหายน้ำแล้ว ยังช่วยให้ปอดชุ่มชื้น แก้ความดันโลหิตสูงและลดภาวะความเป็นพิษของร่างกายอีกด้วย
6.ส้ม รสเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วชื่นใจ ให้ฤทธิ์เย็น ช่วยย่อย ขับลม ดับกระหาย แก้เมาค้าง ช่วยระบายท้องได้ดี
7.ลิ้นจี่ แก้กระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิตามินบี1 และบี2 สูง ร้อนๆมาได้น้ำลิ้นจี่เย็นๆสักแก้ว สดชื่นแน่นอนครับ
8.เสาวรส เป็นผลไม้ที่มีวิตามินเอ, ซี สูง มีรสเปรี้ยว ส่วนมากนิยมนำมาปั่นหรือใส่โยเกิร์ตทานก็อร่อยดีครับ
9.สาลี่ เป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก มีกากใยสูง ลดคลอเรสเตอรอลได้ดี สำหรับผู้ที่มีอาการไอ ควรทานสาลี่เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปอดครับ

ผลไม้หลากหลายชนิดก็มีสรรพคุณต่างกันไป แต่อย่างไรก็ไม่ควรบริโภคผลไม้ชนิดเดียวซ้ำๆเป็นเวลานานนะครับ ควรทานให้หลากหลายในปริมาณพอเหมาะ เพื่อให้ได้รับประโยชน์และสารอาหารมากที่สุดครับ สำหรับท่านที่ชอบทานผลไม้ที่รสหวานมากๆ ก็ระวังน้ำตาลและคลอเลสตอเรลกันด้วยนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน