10 กิจกรรมเสริมทักษะหนูๆช่วงปิดเทอม

0
9746

พอได้ยินคำว่า ปิดเทอม เด็กหลายๆคนคงร้องเฮดังลั่น เพราะนี่คือช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในวัยของพวกเขาที่ ไม่ต้องไปโรงเรียน การได้นอนตื่นสาย นั่งดูทีวีหรือสมัยนี้อาจจะเป็นเล่นเกมส์จากคอมพิวเตอร์ทั้งวันเป็นสิ่งที่โปรดปรานที่สุดในตอนนี้ แต่ในมุมของผู้ปกครองก็คงอยากให้ลูกได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เป็นประโยชน์มากที่สุดใช่ไหมครับ การทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัวก็เป็นวิธีหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความรักความผูกพันในครอบครัวแล้วยังช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเด็กๆได้ดีอีกด้วย ลองมาดูกันครับว่ามีกิจกรรมไหนที่น่าสนใจบ้าง

1. วาดรูประบายสี
เป็นกิจกรรมที่เด็กหลายๆคนชอบ การขีดเขียนหรือระบายสีตามจินตนาการนอกจากจะช่วยฝึกสมาธิ ฝึกความอดทนแล้ว ยังส่งเสริมด้านความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อีกด้วย ลองให้เด็กๆวาดภาพเกี่ยวกับครอบครัว ภาพในชีวิตประจำวัน แล้วพูดคุยแลกเปลี่ยนคิดกับคุณพ่อคุณแม่ ก็จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจที่ดีขึ้นได้ครับ

2. ทำอาหาร
การทำอาหาร นอกจากจะทำให้เด็กๆสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยเพิ่มพัฒนาการช่วยเหลือตัวเอง การคำนวณปริมาณ ส่วนผสมต่างๆในอาหาร และยังช่วยให้เด็กรู้สึกภูมิใจในตนเองเวลาได้รับคำชมจากผู้ปกครองอีกด้วย

3. ปลูกต้นไม้ ทำสวน
แรกๆอาจจะเริ่มต้นด้วยการช่วยคุณพ่อรดน้ำต้นไม้ ปลูกผักสวนครัวต้นเล็กๆในกระถาง หรือช่วยคุณแม่จัดตกแต่งสวนให้สวยร่มรื่น กิจกรรมนี้จะส่งเสริมให้เด็กรักธรรมชาติ รักต้นไม้ และรู้คุณค่าของสิ่งแวดล้อม ทำให้มีจิตใจที่อ่อนโยนอีกด้วยครับ

4. เล่นกีฬา
การเล่นกีฬาตามความถนัดและความชอบของเด็กๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังฝึกความมีวินัยในการซ้อม ความอดทน และปูทางสู่อาชีพหรือความสามารถพิเศษเฉพาะทางในอนาคตได้ครับ

5. เล่นดนตรี
ดนตรี นอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้เพลิดเพลินแล้ว ดนตรีนับว่าเป็นกิจกรรมที่พัฒนาสมองเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ทั้งทักษะความจำ สมาธิ ความสัมพันธ์ของสมองและร่างกายด้วย ดนตรีจึงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ผู้ปกครองนิยมส่งเสริมให้ลูกหลานได้พัฒนาความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นความสามารถติดตัวไปในอนาคตครับ

6. นักเขียน
เด็กหลายคนรักการเขียน ไม่ว่าจะเป็นบันทึกประจำวัน หรือจดสิ่งที่พบเห็นลงในไดอารี่ประจำตัว
บางคนชอบเขียนเรื่องราวในจินตนาการ แต่งนิทาน หรือนิยาย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น เพราะนอกจากจะช่วยพัฒนาการเขียน การใช้ภาษา และใช้คำศัพท์แล้ว ยังช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และฝึกสมาธิอีกด้วย

7. ถ่ายภาพ
เมื่ออุปกรณ์ถ่ายภาพมีมากมาย และแพร่หลายตามยุคสมัย ทำให้เด็กๆสมัยมีกล้องถ่ายรูปติดตัวกันทุกคน อาจจะเป็นกล้องจากสมาร์ทโฟน หรือกล้อง Mirrorless ที่กำลังฮิต ก็สามารถฝึกทักษะการถ่ายภาพได้ทั้งนั้น การถ่ายภาพนอกจากจะช่วยฝึกการสังเกตแล้ว ยังช่วยพัฒนาความสร้างสรรค์อีกด้วย เพราะต้องหามุม หาแสงที่พอดี เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาสวยนั่นเองครับ

8. นักสำรวจ
กิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ที่จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกวิธีหนึ่งนั่นคือ การเดินป่า ผจญภัย หรือเข้าค่ายเยาวชนต่างๆที่ไปกันยกครอบครัวนั่นเองครับ นอกจากจะสร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ แล้ว ยังแอบสอดแทรกโอกาสให้เขาได้รู้จักสิ่งแวดล้อมรอบตัว ความมีน้ำใจ และการช่วยเหลือพึ่งพากันระหว่างทางด้วยครับ

9. ฝึกภาษา
การฝึกภาษา ไม่ว่าภาษาใดๆ มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะทำให้เด็กสามารถติดต่อสื่อสารได้ นำไปใช้ในการทำงานได้ในอนาคต และถือเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมจากประเทศนั้นๆเพิ่มเติมอีกด้วย การดูภาพยนตร์ซาวน์แทรค หรือการร้องเพลงสากล ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาภาษาได้ครับ หรือบางครอบครัวจะส่งลูกหลานไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศช่วงปิดเทอม ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีต่อเด็กๆในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย

10. เกมส์ฝึกสมอง
ต่อเลโก้ เล่นหมากรุก หมากฮอส หรือแม้แต่เกมส์ในมือถือที่ต้องใช้ความคิดและการวางแผน ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยพัฒนาสมองทั้งสิ้น ผลการวิจัยยังพบว่า การใช้เกมส์เป็นตัวฝึกสมองจะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการดีกว่าอ่านตำราเรียนอย่างเดียวอีกด้วย