ใช้เงินอนาคตกันเป็นหรือยัง

0
2986

เอาเงินอนาคตมาใช้กันอย่างไรให้ปลอดภัย หลายคนอ่านหัวข้อบทความแล้วตกใจนึกว่าผมมีเครื่อง Time Machine ที่สามารถข้ามเวลาไปเอาเงินจากโลกอนาคตมาใช้จ่ายกันอย่างสนุก โดยไม่ต้องคำนึงเลยว่าจะมีวันหมด ไม่ใช่นะครับ “เงินอนาคต”ที่ผมหมายถึงคือเงินที่มาในรูปแบบของบัตรเครดิตนั้นเอง แล้วผู้อ่านรู้หรือเปล่าว่าเงินอนาคตมีประโยชน์มาก ถ้าใช้ไม่เป็นมีโทษมหันต์เลยทีเดียว ลองอ่านดูครับว่าใช้อย่างไรถึงจะเรียกว่าใช้เงินอนาคตเป็น

รู้รอบบิล: บัตรเครดิตโดยทั่วไปจะมีการตัดรอบบิลที่ต่างกันออกไปเช่นบัตรเครดิตธนาคาร A มีรอบการตัดบิลทุก ๆ วันที่ 25 ดังนั้นรายการใด ๆ ที่ถูกรูดก่อนวันที่ 25 พอถึงวันที่ 25 รายการเหล่านั้นจะถูกเรียกเก็บในรอบบิลนี้ และ รายการที่รูดหลังจากวันที่ 25 จะเรียกเก็บในรอบบิลถัดไป ดังนั้นหากต้องการที่จะบริหารกระแสเงินสดให้เหมือนได้รับเครดิต 30 วัน ก็ให้ใช้งานบัตรเครดิต หลังวันตัดรอบบิล 1-2 วัน ก็จะทำให้รายการนั้น ๆ ถูกตัดรอบในรอบบิลถัดไป

กดเงินสด: บัตรเครดิตหลายธนาคารมีความสามารถในการกดเงินสด เพื่อเอาเงินอนาคตมาใช้ก่อน แต่ว่ามีค่าธรรมเนียมการกดเงินสดและบางทีอาจจะมีดอกเบี้ยตามมาอีก ให้ศึกษาเงื่อนไขการใช้บัตรเครดิตในการกดเงินสดให้ดี

จ่ายขั้นต่ำ: ในใบแจ้งหนี้มีคำว่าชำระขั้นต่ำก็อย่าดีใจว่าจ่ายขั้นต่ำแล้วจะสบาย คุณรู้หรือไม่ว่ามันมีดอกเบี้ย + ค่าใช้วงเงิน + vat อีก (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบัตร) เวลาจะจ่ายขั้นต่ำให้ตรวจสอบดี ๆ ก่อนว่าเงื่อนไขต่าง ๆ เป็นอย่างไรบางธนาคารจะมีสูตรคำนวณไว้ให้หลังใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต ก็ขอให้อ่านกันให้ละเอียด

ชำระตรงเวลา: ในกรณีที่คุณไม่ชำระเงินตามใบแจ้งหนี้ เมื่อถึงกำหนดแล้วจะมีเจ้าหน้าที่โทรมาสอบถามการชำระของคุณหรืออาจจะเรียกว่าการติดตามหนี้ และบางครั้งจะมีค่าธรรมเนียมในการติดตามหนี้ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของธนาคารนั้น ๆ ดังนั้นตั้งเตือนไว้ในมือถือก็ได้ว่าเราจะครบกำหนดในการจ่ายเงินวันไหนของทุกเดือน

รักษาความปลอดภัย: บัตรเครดิตของคุณจะประกอบไปด้วย เลขที่บัตรเครดิต วันหมดอายุ ชื่อผู้ถือบัตร และ CCV code อยู่หลังบัตรหากข้อมูลเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีแล้วละก็ เค้าสามารถที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ได้สบายไปเลย ดังนั้นคุณควรเก็บข้อมูลเหล่านี้ให้ดีไม่ให้รั่วไหล เพื่อความปลอดภัยของเงินอนาคตของคุณที่อาจจะมีคนอื่นใช้แทนคุณก็เป็นได้

เก็บ Point: บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะมีการเก็บ Point ที่สามารถนำไปแลกของ หรือ เป็นส่วนลด หรือสามารถแลกตั๋วเครื่องบินก็ได้ ดังนั้นทุก ๆ การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะถูกแปลงไปเป็น Point ให้คุณสามารถใช้ Point ได้อีก หากคุณสามารถเลือกใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้อง Point ของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ วิธีที่เห็นผลเต็ม ๆ ก็คือใช้บัตรเครดิตซื้อประกันชีวิต แหมก็ได้ทั้ง Point ได้ทั้งความคุ้มครอง น่าสนใจมากเลยนะ

จริง ๆ ก็อยากมีเครื่อง Time Machine เหมือนกันนะครับจะได้เดินทางข้ามเวลาไปมาเพื่อทำอะไรหลายๆสิ่งที่อยากทำแต่มันคงยังเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นก็ทำวันนี้ให้ดีที่สุด และวางแผนล่วงหน้าไว้เผื่อเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นกับเรา