เปิดเทอม เงินขาดมือ ใครช่วยที

0
2748

อาการเงินขาดมือ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆคน โดยอาการนี้จะกำเริบก็ต่อเมื่อ คุณบริหารเงินรับ ไม่ทันกับเงินที่ต้องจ่ายออกในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่า อาการนี้เกิดขึ้นแต่คนจนเท่านั้นนะครับ คนรวยที่มีธุรกิจหลายๆล้าน ก็เกิดอาการนี้ได้ หากคุณบริหารเงินไม่ดีพอ

หลายๆครั้งอาการนี้ก็เกิดเหตุจากสุดวิสัย และยิ่งหากเกิดขึ้นในช่วงที่ร้อนเงินมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเปิดเทอมของลูกทีไร ค่าใช้จ่ายตัวดีก็มาในทันที ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือ ค่าชุดนักเรียน เป็นต้น คนเป็นพ่อเป็นแม่ที่เตรียมเงินไว้พร้อมอยู่แล้วก็คงไม่เดือดร้อนอะไร แต่หลายๆคนก็เจอแบบว่าทำธุรกิจที่กำลังรอเงินจากลูกค้าอยู่ แต่กว่าจะได้เงินก็อีก 20 วันข้างหน้า แต่ค่าเทอมของลูกต้องจ่ายในวันมะรืนนี้แล้ว จะทำอย่างไรดี???

ทางออกของอาการเงินขาดมือก็มีอยู่มากมายครับ ตั้งแต่กู้เงินจากบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด กู้เงินจากสถาบันการเงิน หรือหาทรัพย์สินของเราเองเช่นทอง แล้วก็เดินไปที่โรงรับจำนำ หรือจะกู้เงินจากเงินกู้นอกระบบดี แต่ช้าก่อนที่คิดจะทำอะไรอย่างนั้น ให้คุณตั้งสติ คำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ เปรียบเทียบทางเลือกทุกอย่างให้ดีๆก่อนครับ และก่อนที่จะเลือกกู้เงินจากอะไรก็ตาม ให้คุณไปหยิบลิ้นชักของคุณที่เก็บกรมธรรม์ประกันชีวิตออกมาดูก่อนครับ

เพราะกรมธรรม์ประกันชีวิต นอกจากจะมีความคุ้มครองชีวิตที่ให้คุณแล้ว คุณยังมีสิทธิในการกู้ยืมเงินจากกรมธรรม์ของคุณเองอีกด้วย โดยที่คุณก็ยังได้รับความคุ้มครองอยู่ด้วย เหมาะอย่างยิ่งที่คุณจะพิจารณาทางเลือกของ “การกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์” เพื่อสำหรับเป็นเงินสภาพคล่องในช่วงเวลาที่คุณต้องการเงินอย่างเร่งด่วน

แล้วคุณจะกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์ได้เมื่อไหร่ล่ะ ให้คุณพลิกดูกรมธรรม์ในมือว่ายังเป็นกรมธรรม์ที่ยังมีผลบังคับอยู่หรือไม่ จากนั้นดูว่ากรมธรรม์ของคุณมี ”มูลค่าเงินสด” แล้วหรือยัง ถ้ามีแล้วก็อุ่นใจได้แล้วครับ ว่าคุณมีแหล่งเงินกู้ของคุณเองแล้ว ไม่ต้องไปง้อสถาบันการเงินให้วุ่นวายแล้วครับ

แล้วจะกู้เงินได้เท่าไรล่ะ ปกติแล้ววงเงินกู้ยืมเงินตามกรมธรรม์จะขึ้นอยู่กับมูลค่าเงินสดของกรมธรรม์นั้นๆ แล้วขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่บริษัทประกันกำหนดว่าให้กู้ได้ที่เท่าไรของมูลค่าเงินสดของกรมธรรม์นั้นๆ ส่วนอัตราดอกเบี้ยนั้น บริษัทจะคิดอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่สูงกว่าดอกเบี้ยที่ให้ในการคำนวณเบี้ยประกันภัยอีก 2% ต่อปี ซึ่งดอกเบี้ยที่ให้ในการคำนวณเบี้ยประกันภัยของแต่ละกรมธรรม์ก็จะไม่เท่ากัน แต่แน่ใจได้ว่าดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ หากเทียบกับดอกเบี้ยจากแหล่งอื่นๆ

กรมธรรม์ประกันชีวิตถือว่าเป็นแหล่งกู้ยืมเงินที่น่าสนใจแหล่งหนึ่งครับ ที่ดอกเบี้ยเงินกู้ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับแหล่งเงินกู้อื่นๆ และความยุ่งยากในการกู้ก็ค่อนข้างน้อยครับ แต่อย่างไรก็ตามครับ ให้ศึกษาเงื่อนไขของกรมธรรม์ให้ครบถ้วนก่อนนะครับ และหากคุณได้เงินมาแล้วก็อย่าลืมใช้คืนเงินกู้ให้ครบถ้วนนะครับ เพื่อสิทธิพิเศษสูงสุดที่ได้รับจากกรมธรรม์ประกันชีวิต