เที่ยวตะลุยป่าทั้งที อุปกรณ์สำคัญต้องมีคืออะไร

0
3349

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบเดินทางไปท่องป่าสัมผัสธรรมชาติ พกกล้องส่องทางไกล ไปส่องนกหายาก แบกกล้องถ่ายรูปผีเสื้อที่กำลังดื่มน้ำหวานของดอกไม้ตามลำธารในป่าลึก กางเต็นท์พักแรมแคมปิ้งเพื่อถ่ายรูปชีวิตสัตว์ป่าในเวลากลางคืน ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เสาะแสวงหาพรรณไม้หายากเพื่อนำมาปลูก ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ต้องเข้าป่าไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณชื่นชอบ

ในป่ามีทั้งความสวยงามและอันตรายแฝงอยู่ ไหนจะยุงป่าตัวใหญ่กัดเจ็บและยังมีโรคไข้มาลาเรียแฝงอยู่ หรือจะเป็นสัตว์มีพิษต่าง ๆ เช่นตะขาบ งู และในป่าก็ยังไม่มีแสงสว่างเหมือนในเมืองอีกด้วย ดังนั้นการเตรียมตัวเพื่อเข้าป่านั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเพราะถ้าคุณลืมบางสิ่งไปอาจจะทำให้ทริปเดินป่าของคุณแทบจะไม่สนุกเลยทีเดียว ลองมาดูกันครับว่าสิ่งสำคัญนั้น ๆ มีอะไรบ้าง

น้ำดื่ม: เหนื่อยนักพักซะหน่อย หาน้ำดื่มในกระเป๋าแต่นึกขึ้นได้คุณลืมพกน้ำมาด้วย แบบนี้คงไม่ดีแน่ เครื่องดื่มสำคัญมาก ๆ ในการเดินทางท่านสามารถพกน้ำไปเป็นขวด ๆ ได้ แต่ถ้าพกเยอะไปก็จะหนักมาก คุณสามารถเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำแบบพกพาและเอาน้ำจากลำธารมากรองเพื่อดื่มก็ดูไฮเทคไม่น้อย

อาหาร: ไปพักแรมขาดอาหารได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปแบบใส่น้ำร้อนแล้วรับประทาน อาหารแห้ง ขนมปัง ก็อย่าลืมเตรียมไว้ หรือจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงที่อยู่ในแบบแท่ง (Power Bar)หรือ ของเหลว (Power Gel ) ก็สะดวกมากเลยทีเดียว

โลชั่นทากันยุง : เวลาเข้าป่าต้องระวังไม่ให้โดนยุงกัด เพื่อหลีกเลี่ยงโรคไข้มาลาเรีย ดังนั้นต้องทาโลชั่นป้องกันยุงและสวมใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวเพื่อป้องกัน หากพื้นที่นั้น ๆ เสี่ยงต่อโรคไข้มาลาเรียให้ปรึกษาแพทย์เพื่อจ่ายยาป้องกันไข้มาลาเรียด้วย

เต็นท์และเครื่องนอน: ถ้ามีแผนการที่จะค้างแรมในป่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็น่าจะเป็นเต็นท์ และเป็นถุงนอนหรืออื่น ๆ ที่จำเป็นเพราะถ้าคุณไม่สามารถนอนได้เต็มอิ่มแล้วละก็พรุ่งนี้คุณก็ไม่สามารถเดินทางต่อได้อย่างแน่นอน

เครื่องกำเนิดแสงสว่าง: ถ้าคุณต้องค้างแรมในป่าสิ่งที่จำเป็นมากก็คือเครื่องกำเนิดแสงสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟฉาย ตะเกียง สมัยก่อนอาจจะต้องเป็นตะเกียงน้ำมันแต่ตอนนี้เราสามารถซื้อตะเกียงที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์หรือแบตเตอรี่ได้แล้วลองเลือกใช้งานตามความเหมาะสม

เป้คู่ใจ: เดินป่าทั้งที ถ้าถือถุงผ้าก็จะดูไม่เหมาะสมเอาเสียเลย การเลือกเป้นั้นมีความสำคัญมาก ทั้งในด้านสุขภาพ และความจุต้องสัมพันธ์กัน ถ้าเป้สัมภาระหนักเกินไปจะทำให้เดินทางไม่สะดวกทั้งปวดหลังและเหนื่อย ถ้าแบกเยอะไปจะทำให้ทริปท่องป่าของคุณกลายเป็นการย้ายบ้านไปเลยก็ได้

รองเท้าที่เหมาะสม: ใส่รองเท้าฟองน้ำเบา ๆ เข้าป่าเหมือนจะสบายเท้า แต่โอกาสที่คุณจะลื่นล้มเพราะเหยียบรากไม้ เดินเตะหินจนนิ้วเป็นแผล หรือแมลงสัตว์กัดต่อยที่เท้าขณะเดินก็มีโอกาสสูง ดังนั้นการเลือกรองเท้าที่ปิดหุ้มเท้า มีน้ำหนักพอเหมาะ และพื้นร้องเท้าไม่สึกหรอจนเกินไป ก็จะทำให้คุณมีความปลอดภัยสูงขึ้

เข็มทิศ หรือ GPS: ทิศทางเป็นเรื่องสำคัญในการเดินทางในป่า ไม่มีป้ายบอกทางให้เราเดินตามเลย จำเป็นจะต้องใช้เข็มทิศในการนำทาง เดี๋ยวนี้วิวัฒนาการโลกเปลี่ยนไป GPS แบบพกพาก็สามารถนำทางได้ดี เพียงกดเริ่มต้นเดินทางเข้า GPS จะเก็บข้อมูลการเดินทางตั้งแต่ที่ออกจากแคมป์ไปยังจุดหมาย และสามารถนำคุณกลับมาที่แคมป์ได้อย่างถูกต้องอีกด้วย มันจะแย่ขนาดไหนถ้าคุณเดินทางเป็นวงกลมซ้ำไปซ้ำมา

โทรศัพท์มือถือ: หากคุณหลงป่าแล้วละก็ โทรศัพท์มือถือนี่แหละเป็นสิ่งสำคัญในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนในกลุ่ม หรือขอความช่วยเหลือฉุกเฉินก็ได้ แต่อย่าลืมชาร์จแบตให้เต็ม ๆ ละไม่งั้นท่าจะแย่ถ้าต้องการใช้มันจริง ๆ

ของใช้ส่วนตัว: ลืมไม่ได้เลยของใช้ส่วนตัวทั้ง แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ ยาประจำตัว ชุดปฐมพยาบาล หรือสิ่งอื่น ๆ ที่คุณต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

มีอีกหลายอย่างที่จำเป็นในการท่องป่าตามกิจกรรมที่คุณสนใจ เช่นกล้องส่องทางไกล กล้องถ่ายรูป และอื่น ๆ เตรียมตัวให้พร้อม เที่ยวให้สนุก และอย่าลืมดูแลความปลอดภัยของตัวเองและเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ