การวางแผนภาษีตามอายุ สำคัญนะ! ต้องอ่าน

คุณจะวางแผนภาษีอย่างไรให้มีประโยชน์สูงสุด

0
5942
เทคนิคการวางแผนภาษีตามอายุ

เมื่อพูดถึงการวางแผนภาษีบางคนอาจจะคิดไม่ถึงว่า เราจะต้องวางแผนภาษีไปเพื่ออะไร และ ต้องทำอย่างไร เมื่อไหร่ และมีคำถามต่างๆ อีกมากมาย พอลองหาข้อมูลใน Internet ก็มีเต็มไปหมดจนไม่รู้ว่าอันไหนดี อันไหนไม่ดี เห็นหลายๆคน ที่รู้จัก ซื้อกองทุน ซื้อประกัน หรือทำอะไรก็ตาม ที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ ก็เกิดความอยากรู้ว่า จริง ๆ แล้วการที่ทำแบบนั้นมันเหมาะสมกับอายุของเราหรือยัง หรือทำไปแล้วมันจะคุ้มค่าจริงหรือไม่ ผมก็จะขออธิบายการวางแผนภาษีแบบตามช่วงอายุ ว่าจะต้องวางแผนอะไรในการหักลดหยอนภาษีกันแบบคร่าว ๆ

ช่วงวัยเริ่มต้นทำงานเหมาะสำหรับผู้จบใหม่ หรือ ผู้เริ่มทำงานปีแรก ๆ หากเงินเดือนไม่ถึง 21,000 บาทต่อเดือนก็ยังไม่ต้องเสียภาษี* ดังนั้นก็ยังไม่ต้องปวดหัวกับการวางแผนภาษีผู้ที่อยู่ระยะนี้ก็จะใช้จ่ายเงินแบบไม่ได้คิดอะไรมากนัก บางคนก็แทบจะไม่มีเงินเก็บเรียกได้ว่าใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือนกันเลยทีเดียว

พอมาถึงใน“ช่วงวัยทำงาน” เราก็จะมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นคร่าว ๆ น่าจะเป็นตัวเลขระหว่า 24,000-50,000 บาท ต่อเดือน บางท่านอาจจะทำงานหารายได้เสริม ก็จะทำให้คุณจะต้องเสียภาษีกันแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถึงเวลาที่คุณจะต้องวางแผนจัดการกับการเสียภาษี บางท่านอาจจะเริ่ม ซื้อกองทุน หรือซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เพื่อนำไปหักลดภาษีก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อย

เมื่อไหร่ที่คุณถึง“วัยกลางคน”เงินเดือนเริ่มสูง 60,000 บาทขึ้นไป การวางแผนภาษียิ่งมีความจำเป็นอย่างมาก ยิ่งคุณมีครอบครัว หรือ เตรียมจะมีครอบครัวการจัดการบริหารเงินจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ หลายท่านเริ่มมองหาการลดหย่อนภาษีด้วยการ ซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เพิ่ม เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีเพิ่ม ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากประโยชน์จากการหักภาษีแล้ว คุณยังได้มีเงินออมเพื่อเป็นต้นทุนสำหรับครอบครัวใหม่ และยังมีหลักประกันชีวิตเพื่อคนที่คุณรักอีกด้วย ผมขอแนะนำ แบบประกันตัวที่น่าสนใจสำหรับคนทำวัยนี้คือ MBK SMART LIFE 10/5 เป็นแบบประกันที่ออมเงินและลดหย่อนภาษีได้อีกตัวหนึ่งที่หลายๆคนเลือก

พอชีวิตการทำงานดำเนินไปถึงในวัยช่วงเกษียณ คุณผ่านอะไรมาเยอะ ทำงานหนักเพื่อครอบครัวมามาก ถึงตรงนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงต่อไปก็คือ รายได้ที่ลดลงกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น หากท่านได้วางแผนการเงินมาอย่างดีซื้อประกันสะสมทรัพย์ไว้บ้าง ฝากเงินในธนาคาร ซื้อ LTF, RMF ช่วงนี้เองคุณจะได้รับเงินจากประกันชีวิตที่ซื้อเอาไว้ช่วงทำงาน หรือดอกเบี้ยธนาคาร หรือเงินปันผลอื่น ๆ เอาไว้ใช้จ่ายหลังเกษียณ บางท่านจะได้บำนาญจากการเป็นข้าราชการ หากคุณไม่ใช่ข้าราชการที่ได้รับบำนาญแต่คุณซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญไว้ในช่วงวัยทำงานละก็ ช่วงเวลานี้เองที่คุณจะได้รับเงินบำนาญ ที่การันตีจ่ายเงินบำนาญให้ถึงงวดละ 20% ของจำนวนเงินเอาประกันเลยทีเดียว โดยจะเริ่มจ่ายให้คุณตั้งแต่อายุ 60 ปี จนถึง 85 ปีมี ซึ่งความเสี่ยงน้อยกว่าซื้อ LTF และ RMF ที่มีการผกผันตามตลาดหุ้นไทยอีกด้วยแบบประกันที่แนะนำก็คือ แบบประกันบำนาญ MBK HAPPY PENSION 85/1 ที่สามารถเริ่มซื้อได้ตั้งแต่อายุ 20 ปี จนถึง 59 ปี

รู้อย่างนี้แล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงวัยไหน ก็ควรวางแผนเตรียมพร้อมอยู่เสมอเพื่อชีวิตที่ก้าวหน้าต่อไป …

*(ข้อมูลจาก กรมสรรพากร ปี 2559)