วัยเกษียณไม่น่ากลัวเพราะแม่เทรนมาดี

0
2877

แปลกดีนะครับ ตั้งแต่เริ่มทำงานมา ผมก็ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนว่าจะต้องมีหรือไม่มีเงินเก็บ เอาจริงๆแค่ให้มีเงินพอใช้จ่ายแต่ละเดือนไม่ต้องกู้หนี้ยืมสิน ผมก็สบายใจแล้วครับ ฮ่าๆ จนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสคุยกับแม่ถึงเรื่องนี้แบบจริงจัง ทำให้ผมคิดตามและเริ่มกังวลใจขึ้นมานิดๆอยู่เหมือนกันครับ..

แม่เล่าให้ฟังว่าตอนแม่ยังมีแรง แม่ทำงานหนักมาก เพราะต้องมีเรื่องให้ใช้เงินตลอด เงินที่แม่หามาได้ก็หมดไปกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำ ค่าไฟ พอเหลือเงินหน่อยก็ขอเที่ยวให้พอหายอยาก ชีวิตแม่ก็เป็นแบบนี้วนลูปไปครับ มีเงิน จ่ายหนี้ เที่ยว ไม่เคยมีเงินเหลือ และถึงแม้แม่จะมีพวกผมแล้ว แม่ก็ยังไม่มีเงินเก็บอยู่ดี เพราะตอนนั้นแม่คิดแค่ว่า ทำงานให้มีเงินใช้จ่ายไปวันๆก็คงพอ แต่แม่คิดผิดครับ แม่เล่าต่อว่า พอแก่ตัวลงถึงเวลาเกษียณ รายได้ที่แม่เคยมีมันหายไป แถมรายจ่ายก็ยังต้องจ่ายอยู่ เอาล่ะสิครับ แม่บอกว่าชีวิตหลังเกษียณช่วงนั้นลำบากมาก ต้องหยิบยืมเงินญาติๆมาใช้จ่าย ทรัพย์สินที่พอมีก็ต้องขายออกเพื่อแลกกับเงินมาใช้หนี้ เพราะไม่ได้วางแผนชีวิต ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ด้วยเหตุนี้ แม่เลยคอยสอนและเตือนผมเสมอๆ ว่าให้เก็บเงินไว้บ้าง มีเงินก็เอาไปลงทุนไว้ใช้ยามแก่ ลูกหลานจะได้ไม่ลำบาก ผมก็มาเข้าใจเอาวันนี้เองครับ จริงๆ ถ้าแม่ไม่บอกหรือไม่เตือนผม ผมเองก็คงปล่อยปะละเลย สิ่งเหล่านี้เป็นแน่นอน และผมก็เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเป็นแบบผม ใช่มั๊ยครับ?

แต่จะให้ทำงานหนักแบบนี้ หรือทำงานตลอดไปแบบนี้เพื่อเก็บเงินอย่างเดียวก็คงไม่ไหว ถ้าลองคิดถึงปัญหาที่เจออยู่ตอนนี้ ตัวผมเองไม่มีเงินเก็บเลย แล้วเมื่อถึงเวลาที่ผมต้องเกษียณขึ้นมา รายจ่ายพวกนี้ทั้ง ค่ากิน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอมลูก ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ผมก็ยังคงต้องจ่ายมันเหมือนที่แม่บอกอยู่ดี ผมเลยเริ่มศึกษาการลงทุนหลายๆแบบอย่างจริงจัง ทั้งกองทุนรวม หรือ LTF และ RMF แต่ติดที่ผมเป็นคนไม่ชอบความเสี่ยงและไม่ชอบอะไรซับซ้อนสักเท่าไหร่ ผมเลยเลือกลงทุนกับประกันชีวิตครับ มันก็คงจะดีใช่ไหมครับถ้าผมลงทุนเงินไปก้อนนึง แล้วช่วงบำนาญผมได้เงินคืนถึงปีละ 20% แถมยังคุ้มครองชีวิตผมยาวไปถึง 85 ปี แบบนี้วันที่ผมเกษียณผมก็สบายใจไปหนึ่งอย่างแล้วครับ อย่างน้อยลูกหลานก็ไม่ต้องลำบาก หากผมเสียชีวิตในช่วงก่อนรับบำนาญก็รับผลประโยชน์สูงสุด 450% ของทุนเอาประกันภัยอีก ประกันตัวนี้แหละครับ ครบ จบที่ครั้งเดียว (เพราะจ่ายเบี้ยแค่ 1 ปีเอง) กับ MBK HAPPY PENSION 85/1 หากใครยังงง เดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างการคำนวณแบบง่ายๆให้ดูนะครับ

สมมติคุณเป็นผู้ชาย อายุ 55 ปี ต้องการซื้อประกันชีวิตแบบบำนาญที่ทุนประกัน 100,000 บาท มีฐานภาษี 35% จ่ายเบี้ยประกัน 333,470 บาท เบี้ยประกันส่วนนี้สามารถนำไปหักลดหย่อนได้สูงสุด 200,000 บาท ได้รับบำนาญตั้งแต่อายุครบรอบ 60 ปี ปีละ 20,000 บาท ถ้าอยู่ครบสัญญากรมธรรม์ รวมแล้วผู้เอาประกันจะได้รับบำนาญ 26 งวด เป็นเงินรวม 520,000 บาท คิดเป็นกำไรที่ผู้เอาประกันภัยได้รับคือ 186,530 บาท พอเข้าใจขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยครับ

หลังจากที่ผมได้เลือกการลงทุนของผมแล้วผมก็ไปเล่าให้แม่ฟัง แม่ก็ยังแอบบ่นเลยครับว่า สมัยแม่ไม่มีแบบนี้เลย หรือมีแล้วแม่ไม่รู้ เสียดายจริงๆ ฮ่าๆๆ ลองคำนวณและเลือกการลงทุนในแบบของคุณดูนะครับ ส่วนตัวผมนั้นสบายใจแล้วครับ จะเกษียณปีหน้าเลยก็ยังได้ ผมไม่กลัวหรอก เพราะแม่เทรนมาดี