รถประเภทไหนโดนใจคนอย่างคุณ

0
2221

หากคุณกำลังวางแผนจะซื้อรถสปอร์ตสุดหรู หรือรถกระบะไว้บรรทุก หรือรถเก๋งขนาดเล็ก แต่คุณก็ยังลังเลว่ารถแบบไหนที่เหมาะกับคุณลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อเป็นไอเดียสำหรับรถคันใหม่ของคุณครับ

เริ่มต้นกันด้วยมอง lifestyle ของคุณก่อนว่าใช้ชีวิตส่วนใหญ่แบบไหน ซึ่งเราจะแบ่งประเภทออกเป็น 5 ประเภทใหญ่

  1. นักผจญภัย: หากคุณเป็นคนประเภทที่เน้นออกต่างจังหวัด off-road วิ่งทางไกล เข้าป่า ตะลุยเขา หนทางขรุขระ แบบนี้คงหนีไม่พ้น รถกระบะ หรือรถประเภท 4WD ที่เน้นหนักไปทางสมรรถนะ แกร่ง ทน อึด บางคนอาจจะไปปรับแต่งยกสูงใส่ล้อใหญ่ ติดอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เป็นพวกสน๊อกเกิล ไว้ลุยน้ำ หรือบางยี่ห้อก็สามารถลุยน้ำมาตั้งแต่เกิดเลยทีเดียว

  2. นักแข่งทางเรียบ:  หากคุณชอบความเร็วบางครั้งมีลงสนามแข่งด้วย คงต้องมองรถที่มีแรงม้าสูง ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคุณด้วย ถ้างบประมาณไม่จำกัด ก็ลองมองรถ สปอร์ตยุโรปที่เครื่องแรง ๆ ที่สามารถทำความเร็วจาก 0-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลาไม่กี่วินาที หากมีงบจำกัดก็ลองมองรถยี่ห้อทั่วไปตามท้องตลาด เครื่องยนต์ซัก 2,000 CC และปรับแต่งซักหน่อยก็จะช่วยให้แรงขึ้นได้ แต่อัตราการซดน้ำมันเชื่อเพลิงก็เยอะตามไปด้วย แต่ถ้าวิ่งในกรุงเทพคงทำความเร็วมากไม่ได้

  3. ครอบครัวเป็นหลัก: ขึ้นอยู่กับขนาดของครอบครัวถ้าครอบครัวเล็ก รถอเนกประสงค์ (SUV) ก็น่าจะเพียงพอ แต่ถ้าขนาดครอบครัวใหญ่ขึ้น น่าจะต้องมองหารถประเภท 7 ที่นั่งเพื่อความสะดวกในห้องผู้โดยสาร และยิ่งมีเด็กเล็ก ความสนุกของเด็กก็คือได้ปีนไปปีนมาระหว่างเบาะของรถ หรือจะต้องเป็นรถตู้เลย ก็สุดแล้วแต่งบประมาณ ขนาดที่จอดรถ ขนาดของครอบครัว ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อรถใหญ่

  4. พ่อค้าแม่ค้าขนาดย่อม: ไม่ว่าจะเป็นผู้เปิดท้ายขายของตามตลาดนัด มีร้านค้าอยู่ตามห้าง ตึกแถว หรือเป็นนักขายของ online ที่จำเป็นต้องขนย้ายสินค้าบ่อย ๆ หรือขนกล่องเยอะ ๆ ไปยังไปรษณีย์เพื่อส่งให้ลูกค้า อาจจะต้องมองหารถ กระบะที่ประหยัดน้ำมันไม่ต้องแรงมากนัก คุณจะสามารถลดต้นทุนของสินค้าได้และสามารถแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน

  5. ตัวคนเดียวเน้นคล่องตัว: ขอบใช้ชีวิตอิสระตัวคนเดียว เน้นคล่องตัวในเมืองหาที่จอดง่าย ถ้าชอบแบบนี้ต้องหารถขนาดเล็ก ที่ใช้ในเมืองซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกหลายยี่ห้อมาก ตั้งแต่รถญี่ปุ่นไปถึงรถยุโรป ซึ่งราคาก็หลายหลายด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าใครชอบที่จะมีชีวิตหรูหราลองมองหารถสปอร์ตแบบสองประตูก็ดีไม่น้อย

ทั้ง 5 Lifestyle ที่กล่าวมา มีประเภทไหนบ้างที่เป็นคุณ ลองอ่านเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่มองหารถใหม่คู่ใจ เพราะการเลือกซื้อรถใหม่นั้นมีหลายปัจจัยอยู่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ ขนาดครอบครัว ที่จอดรถ และ lifestyle ของคุณ ผมเองก็เล็ง ๆ ไว้เหมือนกันครับ