มีลูก 1 คน ใช้เงินเท่าไหร่ คุณเตรียมพร้อมแล้วหรือยัง?

0
2046

กลับมาจากที่ทำงานเหนื่อยล้าเพียงใด ไม่ว่าคุณจะท้อแท้เพียงไหน แค่ได้ยินเสียงหัวเราะของเจ้าตัวน้อย… ได้อุ้มได้กอดรัดฟัดเหวี่ยงเจ้าตัวร้ายของคุณ ก็ราวกับความเหนื่อยล้ากับความท้อแท้ถูกยกออกไปทันที
จ้องหน้าเจ้าตัวน้อยเวลาที่เค้าเรียกคุณแล้วยกมือสองข้างขึ้นให้อุ้มพร้อมทำตาอ้อนวอน ในนาทีแห่งความสุขนั้น คุณมิอาจลืมเลือน แต่สิ่งที่คุณควรจะมองต่อไปอีกคือ อนาคตของเจ้าตัวเล็ก จะเรียนที่ไหน จะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร คุณพร้อมหรือยัง

คุณมีหน้าที่และความรับผิดชอบมากขึ้นตั้งแต่แต่งงาน และความรับผิดชอบของคุณก็จะเพิ่มขึ้นอีกเมื่อมีลูก ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ทางการเงิน หน้าที่ดูแลครอบครัว และยังเป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลตัวคุณเองให้แข็งแรง เพื่อที่จะดูแลครอบครัวต่อไปได้

องค์ประกอบอื่น ๆ ที่คุณต้องคำนึงต่อไปคือ การบริหารจัดการการเงิน ไม่ว่าจะเป็น เงินเก็บ เงินลงทุนทำอย่างไรให้งอกเงย อีกทั้งการลดภาระหนี้สิน และจำกัดหนี้สินให้เกิดน้อยที่สุด เพื่อจะให้คุณมีกระแสเงินสดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นแล้วการนำเงินสดไปชำระหนี้จนไม่เหลือเงินสด หากเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงินสดแล้วหล่ะก็ คุณจะมีเงินสดไม่พอ และจำเป็นจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินต่อไป

อีกทั้งการจัดการความเสี่ยงของการเงินก็มีความจำเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่นการนำเงิน ไปลงทุนในแบบต่าง ๆ โดยไม่กระจุกตัว เช่น ฝากเงินในธนาคาร ลงทุน RTF, LMF, หุ้น และซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ การทำแบบนี้จะเป็นการจัดการความเสี่ยงเช่น หากธนาคารปิดตัวลง ก็ยังมี RTF, LMF, หุ้น และ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แต่ถ้า RTF, LMF มีปัจจัยเสี่ยงที่จะขาดทุน และแนวโน้มของหุ้นก็น่าจะกระทบไปด้วย ก็ยังมี ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ และ เงินฝากธนาคาร ที่ยังปลอดภัยอยู่

อย่าลืมการจัดการความเสี่ยงบุคคล หากคุณเป็นผู้ที่ทำรายได้หลักให้กับครอบครัว เกิดเจ็บป่วยขึ้นมาจนต้องเข้าโรงพยาบาล มันเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนัก ที่จะขาดรายได้ไป และยังต้องเอาเงินสดมาเป็นค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาล หากคุณได้ทำประกันสุขภาพเอาไว้ ก็สบายไปหน่อย เช่นถ้าคุณต้องจ่าย
100,000 บาทเป็นค่ารักษาพยาบาล ถ้าคุณต้องเข้าซัก 3 ครั้งต่อปีเงินคุณจะหายไปไป 3 แสน แต่ถ้าคุณมีประกันสุขภาพ จ่ายรายปี ปีละ 9,000 กว่าบาท หรือจะแบ่งจ่ายเป็นรายเดือนก็ได้ โดยที่คุ้มครองให้คุณ 200,000 บาทต่อการรักษาต่อครั้ง ผมว่าคุ้มนะครับ

หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับคุณ แล้วคนข้างหลังจะอยู่ต่อไปอย่างไร ลองคิด ๆ ดูนะครับ ถ้าคุณทำประกันชีวิตไว้เพื่อหักลดหย่อนภาษีอยู่แล้ว คุณก็มีเงินคืนเพื่อนำไปลงทุนต่อ เพื่อทำให้เป็นเงินก้อนสำหรับเป็นค่าเทอมของลูกทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี แต่อยู่มาวันนึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ประกันชีวิตที่คุณคิดไว้แค่จะลงทุน และหักภาษี ก็จะทำหน้าที่เป็นหลักประกันดูแลครอบครัวคุณต่อไปแทนคุณ

เห็นมั๊ยครับว่า ตั้งแต่การวางแผนการเงิน จำกัดวงเงินของหนี้สิน และการทำประกันสุขภาพและชีวิต ล้วนแล้วเป็นส่วนของการวางแผนครอบครัวจริง ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องระวังหนี้สินนะครับ ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้ทั้งเงินลงทุน และกระแสเงินสดหายไปกับการชำระหนี้สิน

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณแล้วละครับ ว่าจะดำเนินชีวิตไปอย่างไร จะอยู่กับความเสี่ยง หรือจะจัดการความเสี่ยงให้น้อยลงเพื่ออนาคตของครอบครัวคุณและลูกน้อยที่จะเป็นอนาคตของคุณอีกด้วย