ปลูกฝังวินัยการเงินให้เด็ก Gen Z

0
2297

เวลาผันผ่านเข้าสู่โลกดิจิตอลอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างเป็นออนไลน์หมด ในการซื้อสินค้าก็รวดเร็ว มี web shipping online เยอะแยะมากมาย การโอนเงินก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งเทคโนโลยี fintech เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแล้วด้วย อะไรก็ดูง่ายไปหมดจะซื้อของผ่าน E-wallet ก็จ่ายเงินสะดวกรวดเร็ว สินค้าก็ถูกจัดส่งถึงบ้านได้ในเวลาไม่กี่วัน อะไรมันจะรวดเร็วขนาดนี้ แล้วอย่างนี้เด็กรุ่นใหม่ที่เน้นการทำธุรกรรม online จะเก็บเงินกันอย่างไรในเมื่อจ่ายเงินมันจ่ายง่ายกว่าเก็บเสียอีก

พูดถึงการเก็บออมเงิน ไม่ว่าจะยุคสมัยใดก็มีความจำเป็นอย่างมากเพราะรากฐานการเงินที่มั่นคงมาจากการรู้จักใช้ รู้จักออม และต้องทำให้ติดเป็นนิสัย มีวินัยในการออม แล้ววันนี้คุณจะปรับตัวอย่างไรในโลกดิจิตอล

ออมสินดิจิตอล: ปลูกฝังการเก็บออมตั้งแต่เด็ก โดยหากระปุกออมสินแบบดิจิตอลมาให้ตั้งแต่ยังเป็นวัยเยาว์ หยอดแต่ละครั้งมีเสียง หรือมีตัวเลขแสดงจำนวนเงินที่ออมไว้ หรือเป็นกระปุกออมสินแบบเล่นเกมส์ได้แต่ต้องหยอดเหรียญก่อนก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยในการปลูกฝังการเก็บเงิน

โอนเงินอัตโนมัติ: เมื่อมีบัญชีธนาคารเดี๋ยวนี้ก็สามารถเปิด online banking ได้โดยง่าย ซึ่งคุณสามารถให้เด็ก ๆ ปรับการโอนเงินอัตโนมัติเข้าบัญชีออมทรัพย์ได้เป็นจำนวนเท่ากันทุกเดือน แบบนี้จะทำให้ไม่พลาดการออมทรัพย์แน่นอน

บัญชีที่ไม่มีบัตร ATM: เปิดบัญชีออมทรัพย์ชื่อคู่ แบบที่ไม่มี ATM เพื่อความยากในการถอน จำเป็นจะต้องใช้ 2 ชื่อในการเบิกถอน จากนั้นก็ให้โอนเงินเข้ามาออมทรัพย์ในบัญชีนี้ แบบนี้ไม่มีทางที่จะเอาเงินออกได้เลย

ออมเงินแบบมีเป้าหมาย: ตั้งเป้าหมายให้ลูกของคุณในการออมเงิน เช่นหากเดือนนี้ออมทรัพย์ได้ 500 บาทจะได้รับโบนัสเงินออมเพิ่ม 5% ทันที หรือออมทรัพย์ 1,000 บาท จะได้โบนัสเงินออมเพิ่ม 7% โดยจะต้องออมเท่ากันทุกเดือนเป็นเวลา 3 เดือน อะไรแบบนี้ก็สามารถทำให้ลูกของคุณมีกำลังใจในการออมทรัพย์

สอนการลงทุน: ในปัจจุบันมีโปรแกรมที่สามารถให้ศึกษาการลงทุนแบบจำลอง โดยไม่ต้องใช้เงินจริง ๆ โดยคุณสามารถให้ลูกของคุณ หัดลงทุนในแบบต่าง ๆ อธิบายความเสี่ยงในการลงทุนแบบต่าง ๆ อีกทั้งคุณเองสามารถตั้งตัวเป็นผู้บริหารกองทุน โดยสามารถนำเงินที่ลูกคุณออมไว้มาลงทุนโดยจะแบ่งผลกำไรให้ตามอัตราส่วน ทำแบบนี้ก็ยิ่งสนุกและทำให้คุณมีเหตุผลที่จะให้เงินพิเศษแก่ลูกคุณโดยไม่กลัวว่าจะตามใจจนเกินไปอีกครับ

วิธีง่าย ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เด็กรุ่นใหม่ยุคดิจิตอลรู้จักการออมเงินแบบสนุก แล้วเงินที่ได้ยังสามารถนำไปลงทุนต่อเมื่อเค้าพร้อมอีกด้วย