ประกันพ่วงกู้หลีกเลี่ยงได้แค่ต้องรู้

0
3515

เมื่อคุณถึงคราวต้องกู้ธนาคารเพื่อซื้อบ้านซักหลัง สิ่งที่ต้องคำนึงมีอะไรบ้าง แน่นอนดอกเบี้ยมาเป็นอันดับแรก อันดับที่สองอาจจะเป็นวงเงินที่ให้ ความสะดวกในการจ่ายค่างวด ไม่ใช่ว่าธนาคารนี้ไม่มีในห้างแถวบ้าน หรือจ่ายที่ counter service ไม่ได้ก็ลำบากผู้กู้ อีกอย่างที่ต้องคิดให้ดี ๆ ก็คือ การพ่วงประกันเข้ามาด้วย มันจำเป็นแค่ไหนกับการซื้อประกันพ่วงกู้บ้านลองอ่านกันดูครับ

การวางแผนซื้อบ้านซักหลัง มันมีปัจจัยหลายอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งของบ้าน ความน่าสนใจของโครงการ ราคาของบ้าน ความปลอดภัยโดยรวมของโครงการ เช่น มียามเฝ้าหน้าทางเข้าหรือไม่ มีกล้องวงจรปิดตามถนนในหมู่บ้านหรือไม่ แต่สิ่งที่คุณต้องตัดสินใจก่อนที่จะออกตระเวนไปดูบ้านตามโครงการ หรือ ค้นหาทางอินเตอร์เน็ตก็คือ งบประมาณที่คุณตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นวงเงินที่ตั้งไว้ ตามความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือนของผู้ซื้อ จากนั้นผู้ซื้อก็เลือกบ้านที่ต้องการพร้อมนำหลักฐานต่าง ๆ ไปกู้เงินกับธนาคารที่ท่านต้องการ ด้วยระเบียบของบางธนาคารจำเป็นต้องให้ท่านทำประกันอัคคีภัยเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นการจัดการความเสี่ยงของธนาคาร แต่บางครั้งก็ถูกเชิญชวนให้ทำประกันคุ้มครองสินเชื่อพ่วงไปด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ครับ คุณสามารถที่จะบอกปฏิเสธการทำประกันสินเชื่อเหล่านั้นได้ และคุณก็สามารถเป็นผู้เลือกบริษัทอื่นเพื่อทำประกันสินเชื่อเองได้

เหตุผลใดที่ต้องทำประกันสินเชื่อ การกู้บ้านซักครั้งมันเป็นภาระผูกพันระยะยาว บางรายทำเป็น 15 ปีเลยทีเดียว ภาระขนาดนี้ยิ่งคุณเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดของครอบครัว มันคงไม่ดีแน่หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นกับคุณ และทำให้ภาระหนี้สินที่คุณมีถูกถ่ายทอดไปให้สมาชิกในครอบครัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าคุณทำประกันสินเชื่อ (MRTA) ที่แบกรับภาระหนี้สินแทนคุณในระยะเวลาที่เหลือ ก็ทำให้คุณอุ่นใจได้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับคุณ ไม่ว่าจะเสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร ก็ยังมีหลักประกันให้กับครอบครัวของคุณไปตลอด

อนึ่งบทความนี้ไม่ได้มีเจตนาทำลายชื่อเสียงธนาคาร หรือสถาบันการเงินใดใด หากแต่เป็นเพียงความรู้ในการเลือกทำประกันสินเชื่อที่ไม่ต้องผูกมัดกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินนั้นนั้น