ระวัง 7 เมนูเสี่ยง ร้อนนี้เลี่ยงดีกว่า

0
2918

ถึงจะผ่านช่วงเทศกาลสงกรานต์มาหมาดๆ แต่อากาศบ้านเราก็ยังคงร้อนต่อเนื่องอยู่นะครับ นอกจากจะต้องระวังเรื่องแสงแดดที่อาจส่งผลให้ผิวของเราไหม้แดง และอุณหภูมิที่สูงขึ้นก็อาจทำให้หลายคนป่วยแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะโรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าร้อนนี้ก็คือโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารนั่นเองครับ เราลองมาดูกันครับว่า หน้าร้อนนี้มีเมนูอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงกันบ้าง

1.ส้มตำ และยำต่างๆ
ส้มตำและยำเป็นอาหารยอดฮิต ที่มีรสชาติจัดจ้านถึงใจ เรียกว่าได้ทานแล้วก็ฟินกันไปตามๆกัน อาหารประเภทนี้ต้องระวังเรื่องความสะอาด ควรเลือกร้านที่สะอาดถูกสุขอนามัย ส้มตำและยำส่วนมากจะปรุงสุกๆดิบๆ อย่างเช่นยำ ที่นำเครื่องต่างๆมาลวกซึ่งอาจจะสุกมั่งไม่สุกมั่ง ส้มตำ ที่ปลาร้าดิบ ปูดองดิบ ถั่วลิสงขึ้นรา กุ้งแห้งใส่สี หรือแม้แต่ครกที่มีแมลงวันตอมเต็มไปหมด จึงทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการท้องเดินท้องร่วงมากที่สุดในหน้าร้อนครับ

2.ขนมจีน
จัดเป็นเมนูเสี่ยงอันดับต้นๆเหมือนกัน เพราะเส้นขนมจีนนั้นทำมาจากแป้งและบูดง่ายมาก ตัวน้ำยากะทิเองก็เก็บไม่ได้นาน อีกทั้งผักเครื่องเคียงที่ทานกันสดๆ หรือวางทิ้งไว้ ก็ไม่ทราบได้ว่าได้ผ่านการล้างมาหรือไม่ ยังไงก็เลือกทานกันอย่างระมัดระวังนะครับ

3.อาหารที่มีกะทิ
อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนผสม เช่น แกงต่างๆ ขนมหวานที่ใส่กะทิ หรือราดน้ำกะทิ ล้วนเป็นอาหารที่เสียง่ายทั้งนั้น ควรเลือกร้านที่ปรุงสดใหม่ หรือมีการอุ่นร้อนอยู่ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงร้านข้างทางหรือร้านริมถนนเพราะส่วนมากจะทำอาหารไว้ตั้งแต่เช้าตรู่ ตักใส่หม้อแล้วนำมาขาย ไม่มีภาชนะอุ่นร้อน พอเที่ยงๆไปทานแล้วอาจเสียได้ หากแกงกะทิ หรือขนมหวาน ที่ทิ้งไว้จนออกรสเปรี้ยวให้หยุดทานทันทีอย่าเสียดาย เพราะอาจจะทำให้คุณท้องเสียได้ครับ

4.อาหารทะเล
อาหารทะเลถ้าจะทานในหน้าร้อน ต้องเลือกสดๆและปรุงให้สุก โดยเฉพาะพวกหอยนางรม หอยแครง และปลาหมึก ยิ่งไปกว่านั้นน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เป็นตัวเร่งให้ท้องไส้ของคุณปั่นป่วนได้ บางคนเป็นหนักถึงขั้นอาหารเป็นพิษเพราะอาหารทะเลมาแล้ว หากไปทานที่ร้านก็ควรเลือกร้านที่สะอาด ไม่มีแมลงวันตอม และปรุงแบบสุกหากพบมีกลิ่นเหม็นคาว หรือสีซีดผิดปกติ ไม่ควรเสี่ยงทานเป็นอันขาด ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ

5.ของทอดของมัน
ไก่กรอบเอย หมูทอดเอย ขนม นม เนยต่างๆที่แสนโปรดปราน ล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกายของเราร้อนทั้งนั้น ความร้อนจากของทอดมาจากน้ำมัน ซึ่งถ้าสังเกต เวลาเราทานของทอดบ่อยๆ จะเกิดการอักเสบตามมา เช่น เจ็บคอ ไอ หรือรู้สึกคอแห้งเป็นต้น ส่วนของมันจำพวก นม เนย ครีมต่างๆนั้น ก็มีไขมันทรานส์ ที่ทำให้ร่างกายอักเสบและมีผลต่อหลอดเลือดและหัวใจเช่นกันครับ รู้อย่างนี้แล้วก็ควรหลีกเลี่ยง หรือทานแต่พอดีเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนครับ

6.สลัด
ถึงแม้ว่าสลัดจะเป็นอาหารสุขภาพที่คนนิยมทาน แต่หน้าร้อนนี้ก็ต้องระวังให้ดี เพราะการทานผักสดๆ นั้น มีโอกาสได้รับเชื้อโรคที่ติดมาจากขนส่งหรือภาชนะที่ใส่ ซึ่งอาจทำให้ท้องร่วงได้ ทางที่ดีควรล้างผักทุกชนิดที่ทานด้วยน้ำให้สะอาดก่อนรับประทาน เพื่อป้องกัน เชื้อโรค หนอน รวมถึงพยาธิและไข่ของมันครับ

7.น้ำและน้ำแข็ง
น้ำแข็งเย็นๆช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แต่กระบวนการทำน้ำแข็งนี้ ก็ไม่สามารถรับรองได้ว่า สะอาดถูกหลักอนามัยหรือไม่ บางครั้งเราเห็นเศษฝุ่นหรือผงต่างๆติดอยู่ในก้อนน้ำแข็งจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลำไส้และระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารได้ หากหลีกเลี่ยงได้ ควรดื่มน้ำสะอาดแช่เย็นดีกว่าครับ ถึงจะไม่เย็นเร็วเท่าน้ำแข็ง แต่สดชื่นและสะอาดกว่าแน่นอน