เทคนิคเพิ่มความมั่นใจ พรีเซ็นต์วันไหน ก็ปังแน่นอน!

0
1932

หลายๆคนแจ้งเกิดจากการพรีเซ็นต์งานหน้าห้อง ในขณะที่อีกหลายคนต้องกลายเป็นตัวตลกหรืออากาศไปเลยในช่วงเวลานั้น หากคุณไม่อยากมีความทรงจำแย่ๆในวันพรีเซ็นต์งาน คุณควรเตรียมตัวและเตรียมใจให้พร้อม วันนี้ผมมีเทคนิคดีๆที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในวันพรีเซ็นต์งานของคุณ คราวนี้ไม่ว่าจะพูดเรื่องอะไร ก็ปังแน่นอนครับ!

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากตัวเองก่อนสำคัญที่สุด เดินไปยิ้มหน้ากระจกแล้วพูดกับตัวเองว่า ฉันทำได้! สร้างกำลังใจให้ตัวเองก่อน อย่าบั่นทอนดูถูกตัวเองว่าทำไม่ได้ แล้วก็หมดกำลังใจไปซะเฉยๆ ซึ่งผลจะออกมาตอนที่คุณกำลังพรีเซ็นต์ ผู้ฟังก็จะจับได้ว่าคุณไม่มีความมั่นใจเอาซะเลย นั่นทำให้คุณมีอาการประหม่าไปกันใหญ่ เพราะฉะนั้น เรียกขวัญและกำลังใจตัวเองมารัวๆเลยครับ ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร หากคุณเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว คุณต้องทำได้แน่นอน เรื่องบุคลิกภาพและการแต่งตัวก็สำคัญ หากคุณรู้ตัวว่าพูดไม่ค่อยเก่ง ก็ลองฝึกพูดบ่อยๆ ดูท่าทางและหน้าตาของตัวเองว่าดูดีเหมาะสมหรือยัง น้ำเสียงต้องดังฟังชัดแต่ไม่ถึงกับตะโกนพูด หากคุณไม่มั่นใจในน้ำเสียงของตัวเอง ก็ลองพูดแล้วอัดเสียงฟังดูนะครับ ขาดเกินตรงไหนก็ค่อยๆปรับเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพมากที่สุด ส่วนเรื่องการแต่งตัวแต่งหน้าก็ให้เหมาะสมกับสถานที่และวาระนั้นๆ เท่านี้คุณก็ดึงดูดให้คนฟังได้ส่วนหนึ่งแล้วล่ะครับ และสุดท้ายในส่วนเนื้อหาของการพรีเซ็นต์นั้น ถ้าเนื้อหามีจำนวนมากควรใช้สไลด์เป็นตัวช่วย โดยที่ในสไลด์อาจจะมีแค่หัวข้อ ภาพอินโฟกราฟฟิคง่ายๆ เพื่อไกด์ไลน์ให้กับผู้ฟังและเตือนความจำของเราเองด้วยครับ อีกอย่างคือไม่ควรใส่ข้อมูลทุกอย่างที่จะพูดลงไปในสไลด์ เพราะจะทำให้ดูน่าเบื่อเหมือนนั่งฟังคุณอ่านหนังสือและยังดูไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย ระหว่างพรีเซ็นต์ก็ควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ฟังบ้าง เช่น ให้เสนอความเห็น ถามคำถาม ชวนคุยเป็นต้น ก็จะช่วยลดความประหม่าและสร้างบรรยากาศให้ไม่ตึงเครียดอีกด้วยครับ

เทคนิคของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ สำหรับตัวผมเอง ก่อนที่จะพรีเซ็นต์ก็จะฝึกซ้อมก่อน พอถึงเวลาก็สูดหายใจเข้าลึกๆแล้วลุยเลย ยังไงก็เอาใจช่วยทุกคนครับ