เทคนิคดีๆ ทำงานให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด

0
9610

ใครเคยประสบปัญหาทำงานไม่ทันบ้างครับ? ผมเชื่อว่าหลายๆคนกำลังเครียดเรื่องนี้อยู่แน่ๆ บางคนบอกกับตัวเองหน้ากระจกทุกเช้า ว่าวันนี้จะตั้งใจทำงาน รีบทำงานให้เสร็จ แต่ผลสุดท้ายก็ยังทำไม่ได้ ต้องกลับบ้านดึกดื่นเป็นประจำ ลองมาดูเทคนิคเหล่านี้กันดีกว่าครับ อาจจะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว

1.ตื่นแต่เช้า ไปทำงานก่อนเวลาย่อมได้เปรียบ เพราะตอนเช้าๆ ช่วงก่อนเข้างานนี่แหละที่จะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เตรียมตัว เตรียมใจ ตั้งสติและสมาธิก่อนเริ่มงาน ถ้าพอมีเวลา ก็อย่าลืมหาอะไรทานตอนเช้านะครับ เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้สมองของคุณแล่นปรี๊ด คิดอะไรไม่สะดุด และไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพราะอีกด้วยครับ

2.จัดลำดับความสำคัญของงาน คุณจำเป็นต้องทำ To do list เพื่อวางแผนการทำงานให้เป็นขั้นเป็นตอน โดยเลือกทำงานที่ยากที่สุดก่อน เพราะงานที่ยากจะใช้เวลานานหากคุณทำเสร็จก่อน งานที่เหลือก็สบายแล้วใช่ไหมล่ะครับ

3.กำหนด Deadline ให้ชัดเจน เมื่อคุณจดรายการสิ่งที่ต้องทำแล้ว ก็อย่าลืมกำหนด deadline ของงานนั้นๆด้วยนะครับว่างานไหนส่งวันไหน และควรใช้เวลาทำนานเท่าไหร่ เพราะถ้าวันนึงคุณมีงานมากมายหลายงาน แต่คุณใช้เวลาทำงานที่ไม่สำคัญหรืองานที่กำหนดส่งทีหลังมากเกินไป ก็อาจส่งผลกระทบให้ list งานของคุณไม่เสร็จสักอย่างได้ครับ

4.วางมือถือ เลิกเล่น social สิ่งที่ทำให้งานไม่เสร็จมากที่สุดก็คือพวกนี้นั่นเองครับ ทำงานไปคุยโทรศัพท์ไป แชทไลน์ไป แบบนี้งานไม่เสร็จแน่นอน หากคุณลองปิดเว็บที่ไม่จำเป็น เลิกแชท เลิกเล่นเฟสบุ๊ค แล้วตั้งสติ มีสมาธิในการทำงาน คุณจะทำงานเสร็จทันกำหนดแน่นอนครับ คอนเฟิร์ม!!

5.หาคนช่วย หากงานมากองสุม โดยที่คุณคำนวณดูแล้วว่าทำคนเดียวเสร็จไม่ทันแน่ๆ อย่าอายที่จะขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานเลยครับ ให้เพื่อนช่วยเพื่อความอุ่นใจดีกว่า เพราะถ้างานเสร็จไม่ทัน อาจจะเสียหายไปทั้งแผนกเลยก็ได้นะ เตือนไว้ก่อน

6.Save งานบ่อยๆ สำรองข้อมูลกันพลาด มันคงจะหงุดหงิดใช่ไหมล่ะครับ ถ้าคุณกำลังปั่นงานอยู่แล้วเกิดไฟดับ คอมค้าง หรือเกิดเหตุสุดวิสัยต่างๆ ที่ทำให้คุณต้องเริ่มทำงานใหม่ทั้งหมด เพราะฉะนั้น หมั่น save ไฟล์บ่อยๆดีกว่าครับ และอย่าลืม back up งานไว้หลายๆที่นะครับ เผื่อไฟล์เสียขึ้นมาในวันที่ต้องพรีเซ็นต์ลูกค้าล่ะยุ่งแย่เลย

7.จัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ  นอกจากจะดูสบายตาสบายใจแล้ว โต๊ะทำงานที่สะอาดและไม่รก ยังทำให้คุณหาของที่ต้องการได้ง่ายขึ้น หยิบจับอะไรก็สะดวก แบบนี้ช่วยทำให้คุณทำงานได้เร็ว เสร็จทันเวลาแน่นอนครับ

8.หาเวลาผ่อนคลาย เจองานหนักและหัวหมุนมาทั้งวัน ก็ควรหาเวลาพักผ่อนบ้างนะครับ อย่าโหมทำงานหนักจนเสียสุขภาพล่ะ ให้สมองได้ผ่อนคลายบ้าง เมื่อกลับมาทำงานอีกครั้งจะช่วยทำให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมครับ