มาฝึกสมาธิเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานกันเถอะ

0
4140

เคยเป็นกันไหมครับ ในวันที่ตั้งใจจะทำงานให้เสร็จทันเวลาแต่กลายเป็นงานไม่เสร็จเลยสักอย่าง หรือบางทีกำลังจะได้ไอเดียใหม่ แต่พอเสียงโทรศัพท์ดังก็ลืมไปเสียดื้อๆ  ทำงานผิดพลาดบ่อยจนเจ้านายต้องเตือน และอื่นๆที่ล้วนบั่นทอนประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นเพราะคุณไม่มีสมาธินั่นเองครับ  สมาธินั้นสำคัญมากในการทำงานแทบจะทุกประเภท การมีสมาธิช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ หากคุณลองสังเกตตัวเอง เวลาที่คุณจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง คุณจะทำมันออกมาได้ดีและมีประสิทธิภาพเสมอ นั่นเป็นเพราะคุณมีสมาธิครับ วันนี้ผมมีเคล็ดลับการฝึกสมาธิเพื่อใช้ในการทำงานมาฝากครับ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ถ้าคุณมีลิสต์งานยาวเป็นหางว่าวแล้วอยากให้งานเสร็จทัน คุณต้องจดจ่อและตั้งมั่นอยู่กับงาน มีสมาธิกับสิ่งที่คุณกำลังทำ ไม่วอกแวก แวะดูนู่นนี่ เพราะผลที่ตามมาคืออาการติดลมจนเสียเวลาทำงาน บางคนก็กลายเป็นไม่มีอารมณ์ทำงานทั้งวันเพราะทำสมาธิไม่ได้นั่นเองครับ

2.นอกจากตั้งมั่นแล้วคุณต้องรู้จักวางแผนการทำงานในแต่ละวันด้วยนะครับ เพราะหากคุณมีงานสำคัญที่ต้องทำเป็นสิบงานพร้อมกัน สิ่งที่คุณต้องทำเป็นอันดับแรกคือ ตั้งสติและเรียงลำดับความเร่งด่วนของงานแต่ละอย่าง วางแผนเวลาที่ใช้ในงานแต่ละชิ้น และลงมือทำตามแผนที่ทำไว้ รับรองว่างานของคุณต้องเสร็จตามเวลาแน่ๆครับ

3.หากในออฟฟิศหรือที่ทำงานของคุณดูวุ่นวาย เสียงดัง หรือมีคนเดินผ่านไปมาตลอดเวลา คุณควรสร้างบรรยากาศในการทำงานด้วยตัวเอง เช่น หากเสียงรอบข้างรบกวนการทำงาน ก็หาหูฟังมาอุดหูเพื่อเพิ่มสมาธิ หรือหากคุณชอบวอกแวกไปเล่นมือถือ ก็เก็บใส่ลิ้นชักไปเลย บนโต๊ะทำงานควรมีแต่อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงานเท่านั้น เพื่อให้คุณมีสมาธิอยู่กับงานมากที่สุดครับ

4.ร่างกายและสมองของมนุษย์เมื่อใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานก็อาจเกิดการเหนื่อยเมื่อยล้า เพราะเหตุนี้คุณควรแบ่งเวลาพักผ่อนบ้าง นอกจากจะช่วยปลดปล่อยให้สมองปลอดโปร่งแล้ว การนั่งพักหรือนอนหลับสักงีบ ยังช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้นเมื่อกลับมาเริ่มงานอีกครั้ง!

5.หากคุณทำงานเสร็จ พอมีเวลาไปช่วยงานเพื่อนก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับ การบริหารความสัมพันธ์ในที่ทำงานเป็นสิ่งที่พึงกระทำ เพราะในบางครั้งเราก็จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานบ้าง แต่ ถ้าคุณยังทำหน้าที่ของตัวเองไม่เสร็จ คุณควรรู้จักปฏิเสธ ไม่ฝืนช่วยงานคนอื่นทั้งที่งานของตัวเองยังกองอยู่ นอกจากจะทำให้เสียสมาธิแล้ว คุณอาจโดนหัวหน้าตำหนิได้นะครับ