ระวังดอกเบี้ยผ่อนบ้าน บานจนซื้อได้อีกหลัง

0
3723

เมื่อบ้านคือหนึ่งในปัจจัย 4 ที่สำคัญของมนุษย์เรา หลายๆคนจึงมีแผนจะซื้อที่อยู่อาศัย อาจจะด้วยความจำเป็นเพื่อเอาไว้อยู่อาศัย หรือเอาไว้ลงทุน เก็งกำไร แต่ส่วนใหญ่แล้ว เราก็จะเลือกวิธีขอสินเชื่อกับธนาคาร และผ่อนชำระเป็นงวดๆไปครับ

ขึ้นชื่อว่าขอสินเชื่อธนาคาร คงไม่พ้นที่จะเผชิญกับคำว่า “ดอกเบี้ยเงินกู้” ก่อนอื่น เราควรรู้ก่อนว่า “ดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย” มีการคำนวณแบบที่เรียกว่า Effective Interest Rate หรือแบบลดต้นลดดอก นั่นหมายความว่า ในแต่ละงวดที่จ่ายจะรวมทั้งส่วนของเงินต้น และดอกเบี้ย และในงวดถัดๆไปก็จะคำนวณดอกเบี้ยใหม่จากเงินต้นที่เหลือ ทำให้ในงวดหลังๆ ดอกเบี้ยเงินกู้ที่จ่ายให้ธนาคารจึงเหลือน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับส่วนที่เป็นเงินต้

ในหลายๆครั้งที่การตัดสินใจขอสินเชื่อบ้าน จะดูที่ในแต่ละงวดที่ผ่อนว่าเหมาะสมกับรายได้ที่เข้ามาหรือไม่ เราคงไม่อยากผ่อนบ้านแต่ต้องกระเบียดกระเสียนชีวิตในแต่ละเดือนมากเกินไป ผ่อนยาวหน่อยก็ได้แต่ให้แต่ละงวดจ่ายๆน้อยลง

เคยลองคำนวณดอกเบี้ยรวมๆหลังจากที่ผ่อนเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือไม่ครับ เชื่อว่ามูลค่าที่ได้สูงกว่าค่าบ้านอีกครับ เรียกได้ว่าซื้อบ้านได้อีกหลังได้เลยทีเดียว ยิ่งผ่อนนานขึ้น ดอกเบี้ยรวมแล้วยิ่งสูงขึ้นไปอีก บางทีก็เกิดความเสียดายนะครับ

เราลองมาดูว่าเราจะมีวิธีที่จะช่วยลดดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายเพิ่มนี้อย่างไรได้บ้างครับ

วิธีแรกครับ พยายามจ่ายเพิ่มในแต่ละเดือนให้มากขึ้น เงินส่วนที่เราจ่ายเพิ่มไป จะไปช่วยลดส่วนของเงินต้นให้หมดเร็วยิ่งขึ้น

วิธีถัดมา หากได้รับเงินก้อนพิเศษเข้ามา เช่น เงินโบนัสหรือเงินที่ได้จากการทำงานพิเศษ ลองเจียดเงินออกมาส่วนหนึ่งเพื่อนำไปจ่ายคืนเงินต้นให้หมดเร็วๆยิ่งขึ้น

วิธีสุดท้าย ลองรีไฟแนนซ์บ้านดูครับ การรีไฟแนนซ์บ้าน จะช่วยให้เราได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงจากสัญญาเงินกู้เดิม ก็เป็นวิธีที่ช่วยผ่อนภาระเราลงไปได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนผ่อนบ้าน หรือจะวางแผนเพื่อปิดหนี้ให้เร็วขึ้นด้วยวิธีอะไรก็ตาม อย่าลืมคำนึงถึงการชีวิตในประจำวันของเราด้วยนะครับ เพราะเราไม่ได้มีค่าใช้จ่ายแค่การผ่อนบ้านเพียงอย่างเดียว มีบ้านสวยๆอยู่แต่ไม่มีความสุขเพราะไม่มีสภาพคล่องทางการเงินในการใช้จ่ายอื่นๆ ก็ไม่ดีนะครับ

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับบ้านในฝันครับ