9 ของมงคลแต่งบ้าน เฮง เฮง รับทรัพย์ปีไก่

0
11258

ผ่านพ้นช่วงเทศกาลตรุษจีนกันมาหมาดๆ หลายๆบ้านก็คงมีการทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและต้อนรับสิ่งดีดีตลอดปีระกานี้ใช่มั้ยครับ บางบ้านก็จัดบ้านใหม่ตามหลักฮวงจุ้ย แต่บางบ้านก็แค่อยากหาของตกแต่งเสริมดวง เสริมเฮงให้คนในบ้านก็พอ และวันนี้ผมก็มีไอเดียของมงคลสำหรับตกแต่งบ้านมาแบ่งปันครับ นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว ยังเป็นของมงคลตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

1.รูปปั้น ตุ๊กตาไก่มงคล
เนื่องจากปีนี้เป็นปีระกา ตุ๊กตาไก่หรือรูปปั้นไก่ จึงเป็นของมงคลลำดับแรกๆที่คนนึกถึง ชาวจีนเชื่อว่า ไก่ คือสัญลักษณ์ของความภักดี ความขยัน และความมีเมตตา และตามหลักโหราศาสตร์แล้วไก่ถือว่าเป็นธาตุทอง ฉะนั้นตุ๊กตาไก่ทองจึงได้รับความนิยมและเป็นของมงคลที่หาง่ายและความหมายดีในปีนี้เลยครับ

2. โคมไฟสีแดง
โคมไฟแดงก็เป็นหนึ่งในของตกแต่งมงคลยอดนิยมครับ เพราะนอกจากโคมไฟจะหมายถึงความสว่างไสวโชติช่วงแล้ว คนจีนส่วนใหญ่ยังนิยมนำโคมไฟสีแดงมาแขวนที่หน้าประตูทางเข้าออก เพราะเชื่อว่าจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านอีกด้วยครับ

3. กระดิ่งลม
นอกจากเสียง กรุ๊งกริ๊งจะช่วยเพิ่มพลังความสดใส และเสริมความชีวิตชีวาในบ้านแล้ว กระดิ่งลมยังปรับสมดุลของพลังซี แก้จุดอับเคราะห์และปรับการไหลเวียนแห่งการเงิน เพิ่มโชคลาภเงินทองอีกด้วยนะครับ

4. ลูกแก้วคริสตัล
ในทางฮวงจุ้ยการติดลูกแก้วคริสตัลไว้ในบ้านจะช่วยกระจายพลังงานที่ดีให้ไหลเวียนเข้าบ้าน
ทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล เสริมพลังมงคลให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นของมงคลประดับตกแต่งบ้านและยังใช้กระจายหรือสลายหรือพลังงานที่ร้าย ไม่ให้เข้ามาใกล้ในเชิงสัญลักษณ์ได้อีกด้วยครับ บางบ้านก็นิยมใช้เป็นลูกโลกเพราะเชื่อว่าทำให้กว้างไกล โดยเฉพาะการค้าสู่ต่างแดน

5. ตู้ปลา
หากคุณเป็นคนรักสัตว์ การมีตู้ปลาหรืออ่างเลี้ยงปลาไว้ในบ้านจะช่วยเสริมให้บ้านเกิดความสดชื่นร่มเย็น ให้พลังแก่จิตวิญญาณช่วยเรียกโชคลาภเงินทองและก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในบ้าน ชาวจีนยังเชื่อว่าตู้ปลาช่วยแก้ไขความหยุดนิ่งและแห้งแล้งได้ด้วยครับ

6. เทียน
เทียนนอกจากจะช่วยเรื่องความสว่างไสวแล้ว เชื่อกันว่าเทียนจะนำมาซึ่งพลังงานด้านบวกและทำให้คุณได้พบเจอแต่คนดีๆครับ โทนสีที่นิยมใช้มี 3 สี คือ โทนสีฟ้า โทนสีเหลือง และ โทนสีแดง ซึ่งแต่ละสีจะช่วยเสริมมงคลภายในบ้านครับ สีฟ้า เชื่อว่าช่วยเรื่องความร่มเย็นเป็นสุข สีเหลืองช่วยเรื่องความอุดมสมบูรณ์ และสีแดงช่วยเรื่องความรัก ความปรองดองของคนในบ้านครับ

7. ภาพมงคล
ชาวจีนส่วนใหญ่จะนิยมนำภาพมงคลมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้าน หรือผนังบ้านโดยเฉพาะรูปของเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ เพราะเชื่อว่าจะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้านได้ครับ

8. กระดาษฟู
กระดาษฟูเป็นกระดาษสีแดง มีอักษรจีนคำว่าฟู (福) ตรงกลางกระดาษ คำว่าฟูในภาษาจีนหมายถึง สิริมงคล มีโชคลาภ การนำกระดาษฟูมาประดับบ้านให้ห้อยไว้เหนือประตู โดยห้อยให้อักษรกลับหัว ก็เพื่อเป็นการเทโชคเข้าสู่บ้านและเรียกความสุขมาให้แก่คนในบ้านนั่นเองครับ

9. เครื่องหอม กลิ่นหอมต่างๆ
การทำบ้านให้หอมด้วยเครื่องหอมกลิ่นอโรมา หรือกลิ่นดอกไม้สด นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาแล้ว ยังช่วยเสริมพลังบวกให้กับบ้านและช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับคนในบ้านอีกด้วยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะได้ไอเดียสำหรับบ้านของคุณแล้วหรือยัง แต่นอกจากของมงคลที่เราหามาตกแต่งเพื่อเสริมดวงต่างๆแล้ว ความสะอาดและการจัดบ้านให้เป็นระเบียบร้อย ก็เป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้บ้านของคุณเฮงได้ตลอดปีเหมือนกันนะครับ ว่าแล้ว ผมก็ขอตัวไปทำความสะอาดบ้านของผมก่อน เผอิญอยู่ทีม #พ่อบ้านใจกล้า น่ะครับ.