ไม่รู้ไม่ได้! กู้ซื้อบ้านทำไมต้องทำประกันชีวิต?

0
3010

หลายๆคนคงเกิดคำถามว่าทำไมการกู้ซื้อบ้านในสมัยนี้ ถึงต้องมีเรื่อง ”ประกัน” เข้ามาพ่วงด้วยทุกครั้ง บางคนแค่ได้ยินคำว่า “ประกัน” ก็เบือนหน้าหนีซะแล้ว เอาล่ะครับ วันนี้ผมจะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจว่า จะกู้ซื้อบ้านทำไมต้องทำประกัน? แล้วเราจะทำประกันคุ้มครองสินเชื่อไปเพื่ออะไร?

สำหรับผมการสร้างหนี้สินระยะยาว เป็นเรื่องที่น่าหนักใจพอสมควร ก่อนจะซื้อบ้านผมต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นปีๆเลยทีเดียว เพราะการจะซื้อทรัพย์สินชิ้นใหญ่สักชิ้น นอกจากจะต้องเตรียมเงินแล้ว ยังต้องเตรียมความพร้อมในอีกหลายๆด้าน ตัวผมเองก็เตรียมพร้อมรับมือกับภาระหนี้ระยะยาวเหมือนกัน ทั้งปรับการใช้ชีวิต การออมเงิน และเริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนเพิ่มเติม ทั้งนี้ก็เพราะผมอยากให้ครอบครัวมีความสุขกับบ้านหลังนี้มากที่สุดครับ และเพราะบ้านเป็นความฝันของหลายๆคน บางคนเริ่มต้นสร้างครอบครัวที่อบอุ่นด้วยการมีบ้าน ในขณะที่บางคนกำลังขยายครอบครัว ต่อเติมบ้านเพื่อรองรับสมาชิกใหม่ๆ เหตุนี้เราจึงยอมเหนื่อยและทำงานหนักถึง 15 ปี หรืออาจจะ 30 ปี เพื่อแลกกับฝันที่เป็นจริง แต่ด้วยภาระหนี้ที่นานขนาดนี้ทำให้ผมฉุกคิดขึ้นมาว่า ถ้าเกิดเหตุอะไรกับผมก่อนหมดภาระล่ะ? ถ้ามีสิ่งใดเกิดขึ้นกับผมจนทำให้ไม่สามารถผ่อนบ้านต่อไปได้ ภรรยา ลูก และคนที่ผมรัก จะยังสามารถยิ้มต่อไปได้หรือไม่ ภาระหนี้สินทั้งหมดใครจะรับผิดชอบ? ผมว่านี่เป็นปัญหาที่เราต้องหาทางป้องกันนะครับ จะดีกว่ามั้ยถ้าเรามีแผนสำรอง เพื่อแบ่งเบาภาระของคนข้างหลัง มันจะดีมากถ้าเราเสียเงินเพียงเล็กน้อยเพื่อหาตัวช่วยที่สามารถรับภาระเรื่องผ่อนบ้านแทนผมในวันที่ผมไม่สามารถผ่อนต่อได้ทั้งมีชีวิตแต่ไร้ประโยชน์ หรือ มีแค่ร่างที่ไร้วิญญาณ ไม่รู้ว่าคนอื่นเค้าเลือกอะไรแต่ผมเลือกทำ “ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ” เพราะ ถ้าวันนั้นมาถึง อย่างน้อยก็ยังมีบ้านอยู่กับคนที่เรารักครับ

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกับประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ หรือ MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance)  กันก่อน การทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อก็คือ การประกันความเสี่ยงในการชำระหนี้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ซึ่งประกันนี้จะให้ความคุ้มครองผู้กู้ หากมีเหตุการณ์ ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับผู้กู้ก่อนการผ่อนสินเชื่อบ้านสิ้นสุดลง พูดง่ายๆก็คือบริษัทประกันจะรับภาระชำระเงินกู้คงเหลือแทนคุณ เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่คนข้างหลังที่คุณรักนั่นเองครับ

ถ้าหากคุณเคยทำประกันแบบทั่วไป อันนี้ไม่เหมือนกันนะครับ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านเป็นสัญญาแบบทุนประกันลดลง ซึ่งทุนประกันจะลดลงทุกปีตามตารางทุนประกัน และสอดคล้องกับภาระหนี้ค่างวดของผู้กู้ที่ลดลงเมื่อมีการผ่อนสินเชื่อที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องตามปกติครับ และเดี๋ยวนี้การทำประกันคุ้มครองสินเชื่อ ไม่จำเป็นต้องทำกับธนาคารที่คุณกู้เสมอไป คุณสามารถทำ ประกันกรมธรรม์คุ้มครองสินเชื่อเพื่อประชาชน กับ MBK LIFE บริษัทประกันได้โดยตรง ที่ให้เราสบายใจด้วยความคุ้มครองที่สูงกว่า และคุ้มค่าเงินในกระเป๋ามากกว่าครับ

สิ่งที่ผมอธิบายไปนี้ คงจะตอบคำถามหลายๆคนได้นะครับว่า เราจะทำประกันคุ้มครองสินเชื่อไปเพื่ออะไร? ผมคงไม่มีความสุข ถ้าสิ่งที่ผมตั้งใจสร้างขึ้นมากลายเป็นภาระอันหนักอึ้งของครอบครัว คุณเองก็เลือกได้นะครับ ว่าปกป้องครอบครัวและคนข้างหลังคุณอย่างไร สวัสดีครับ.